Tài chính tiêu dùng

Phạt tù 60 năm 2 đối tượng làm giả hồ sơ vay vốn ngân hàng

(VNF) - Các đối tượng làm giả giấy tờ tùy thân, mẫu phiếu thu của đơn vị bán ô tô rồi nộp hồ sơ vay tiền của một số ngân hàng, chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng.

Ngày 31/1, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hai bị cáo về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Hai bị cáo trên là Nguyễn Anh Thắng, sinh năm 1987, trú tại thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình và Đào Hoàng Hải, sinh năm 1987, trú tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Phạt tù 60 năm 2 đối tượng làm giả hồ sơ vay vốn ngân hàng

Hai đối tượng làm giả giấy tờ chiếm đoạt tiền của hàng loạt ngân hàng.

Cáo trạng truy tố các bị cáo cho thấy, lợi dụng chính sách cho vay vốn mua ô tô của một số ngân hàng, trong khoảng thời gian từ tháng 3-6/2014, Nguyễn Anh Thắng và Đào Hoàng Hải đã cấu kết với một số đối tượng liên quan làm giả hồ sơ vay vốn, làm giả chứng minh nhân dân và làm giả đăng ký ô tô cùng các giấy tờ khác mang tên người giả danh. Sau đó, các đối tượng mở tài khoản cá nhân tại các ngân hàng nộp hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt tổng cộng hơn 8 tỷ đồng của 5 ngân hàng trên địa bàn Hà Nội.

Trong đó, Thắng làm giả hồ sơ vay vốn cùng các giấy tờ liên quan và chiếm đoạt hơn 6,3 tỷ đồng của 4 ngân hàng. Ngoài việc giúp sức cho đồng bọn phạm tội, Hải còn trực tiếp làm giả hồ sơ vay vốn và các giấy tờ liên quan để chiếm đoạt 1,8 tỷ đồng của một ngân hàng.

Tổng hợp hình phạt với bản án 14 năm tù cũng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" ở một vụ án khác trước vụ án này, Nguyễn Anh Thắng phải chấp hành mức án chung là 30 năm tù.

Với vai trò đồng phạm, Đào Hoàng Hải (sinh năm 1987, ở xã Hưng Lộc, thành phố Vinh, Nghệ An) cũng bị tuyên phạt 16 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và 2 năm tù về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức". Tổng hợp hình phạt với 12 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" ở một vụ án mới đây, bị cáo này cũng phải chấp hành chung mức án là 30 năm tù.

Tin mới lên