Tiêu điểm

Phi công của Vietnam Airlines nhiễm Covid-19, cả nước có 91 ca dương tính

(VNF) - Trong 4 trường hợp vừa được xác định dương tính với Covid-19 có một trường hợp là phi công hãng hàng không Vietnam Airlines.

Phi công của Vietnam Airlines nhiễm Covid-19, cả nước có 91 ca dương tính

Ca thứ 91 nhiễm Covid-19 tại Việt Nam là phi công Vietnam Airlines.

Tối 20/3, Bộ Y tế vừa thông tin thêm 4 ca bệnh mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc bệnh ở Việt Nam lên 91 ca.

Theo đó, ca bệnh thứ 88 là là nữ, 25 tuổi, địa chỉ ở khu đô thị Văn Quán, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh tại Anh, nhập cảnh về Nội Bài ngày 12/3.

Từ ngày 12/3 đến 16/3, bệnh nhân tự cách ly tại nhà. Đến ngày 16/3, bệnh nhân thấy khó thở, tức ngực và thông báo cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội. Trung tâm đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và cách ly bệnh nhân tại cơ sở y tế, sau đó xét nghiệm cho kết quả dương tính với Covid-19.

Bệnh nhân và những người tiếp xúc gần đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh để cách ly. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được gửi sang Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và cho kết quả xác định dương tính Covid-19.

Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Bệnh nhân thứ 89 là nữ, 22 tuổi, địa chỉ ở Quận 7, TP. HCM. Bệnh nhân từ New York, Boston, Hoa Kỳ đến Nhật Bản và từ Nhật Bản lên chuyến bay của hãng hàng không ANA số hiệu NH831, số ghế 28C và về tới sân bay Tân Sơn Nhất khuya ngày 17/3.

Khi nhập cảnh, bệnh nhân chưa có triệu chứng bệnh và được lấy mẫu bệnh phẩm rạng sáng ngày 18/3. Mẫu bệnh phẩm được Viện Pasteur TP. HCM kết luận dương tính với Covid-19.

Hiện tại bệnh nhân được chuyển cách ly tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Bệnh nhân thứ 90 là nữ, 21 tuổi, địa chỉ ở quận Bình Thạnh, TP. HCM. Trong 1 tháng nay, bệnh nhân đến Barcelona, Tây Ban Nha thực tập ngành khách sạn.

Ngày 15/3, bệnh nhân từ Barcelona đi Dubai trên chuyến bay của hãng hàng không Emirates số hiệu EK188, số ghế 30C và về tới sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 16/3 trên chuyến bay của hãng hàng không Emirates số hiệu EK392, số ghế 36A.

Khi nhập cảnh, bệnh nhân sốt nhẹ, ho và được chuyển đến khu cách ly tập trung của TP. HCM. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được Viện Pasteur TP. HCM kết luận dương tính với Covid-19.

Bệnh nhân thứ 91 là nam, quốc tịch Anh, 43 tuổi, trú tại Quận 2, TP. HCM. Nghề nghiệp là phi công hãng hàng không Vietnam Airlines.

Ngày 8/2, bệnh nhân này là hành khách từ London - Anh về Việt Nam trên chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airlines số hiệu VN10, số ghế 5K. 

Sau ngày 8/2, bệnh nhân đã thực hiện một số chuyến bay trong và ngoài nước nhưng lại không nhớ cụ thể (các ngành chức năng đang xác minh làm rõ).

Ngày 16/3, bệnh nhân là phi công trên chuyến bay VN272 từ TP. HCM - Hà Nội và VN607 chiều từ Hà Nội đi TP. HCM trong cùng ngày.

Từ ngày 13/3 đến 18/3, bệnh nhân lưu trú tại TP. HCM và tới một số địa điểm ăn uống, giải trí.

Ngày 17/3, bệnh nhân khởi phát sốt, ho và đến chiều ngày 18/3 tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM khám, nhập viện với tình trạng X-quang có tổn thương nhu mô phổi phải.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM xét nghiệm dương tính vào đêm 18/3. Mẫu bệnh phẩm được Viện Pasteur TP. HCM xác định dương tính với Covid-19 vào ngày 20/3.

Hiện bệnh nhân tiếp tục được điều trị cách ly tại bệnh viện.

Tin mới lên