Tài chính

Phí giao dịch chứng khoán bằng 0, cơ hội cho tất cả mọi người

Thời gian gần đây, việc các công ty chứng khoán đưa ra chương trình miễn phí giao dịch chứng khoán cho khách hàng đã không còn là hiện tượng lạ. Vậy ai là những nhà đầu hưởng lợi lớn từ chính sách ưu đãi này?

Phí giao dịch chứng khoán bằng 0, cơ hội cho tất cả mọi người

Miễn phí giao dịch chứng khoán cho khách hàng

Cuộc đua “phí giao dịch bằng 0” đang diễn ra quyết liệt tại thị trường chứng khoán Mỹ đã tạo nên xu hướng trên phạm vi toàn cầu.

Thế nhưng ít ai ngờ được chính sách này lại lan tới thị trường chứng khoán Việt Nam với tốc độ nhanh và mạnh mẽ đến vậy.

Công ty Chứng khoán AIS gần đây đã chính thức đưa ra chính sách miễn phí giao dịch dài hạn đến hết năm 2020.

Một số công ty chứng khoán khác cũng đang triển khai việc không thu phí giao dịch từ 3-6 tháng nhằm thu hút khách hàng.

Phần lớn trong số này là những công ty chứng khoán công nghệ hoạt động theo hình thức không sử dụng nhân viên môi giới truyền thống mà cung cấp ứng dụng giao dịch chứng khoán trực tuyến và các sản phẩm công nghệ hỗ trợ khác.

Khi mà các ứng dụng giao dịch trực tuyến với ưu đãi miễn phí giao dịch dần trở nên quen thuộc trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhiều nhóm nhà đầu tư hưởng lợi lớn.

Đầu tiên là những người trẻ muốn trải nghiệm việc giao dịch chứng khoán để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: “Liệu đầu tư chứng khoán có dành cho mình hay không?”

Tương tự là nhóm nhà đầu tư mới trải nghiệm thị trường đang còn thiếu kinh nghiệm cũng như kỹ năng. 

Việc miễn phí giao dịch chứng khoán giúp giảm nguy cơ lỗ chồng lỗ vì phí giao dịch.

Đồng thời các ứng dụng giao dịch trực tuyến đều rất dễ sử dụng, tốc độ nhanh và nhà đầu tư có thể giao dịch trên một số vốn ban đầu rất nhỏ giúp 2 nhóm nhà đầu tư trên tự tin hơn trong việc trải nghiệm thị trường chứng khoán.

Tiếp theo là những nhà đầu tư chuyên nghiệp giao dịch thường xuyên, bao gồm cả những những người đầu tư theo danh mục (8-10 cổ phiếu một lúc).

Với việc thị trường lên xuống bất ngờ do chịu ảnh hưởng bởi nhiều ngoại lực mạnh mẽ, việc giao dịch thường xuyên để đảm bảo tỷ suất lợi nhuận hay cân bằng danh mục là điều khó tránh khỏi.

Việc không phải trả khoản phí giao dịch (thường từ 0,15% đến 0,35% giá trị giao dịch) cho cả chiều mua và bán giúp nhóm nhà đầu tư này tiết kiệm được một khoản chi phí không hề nhỏ, nhiều khi lên tới cả chục triệu đồng mỗi tháng.

Ngoài ra, các ứng dụng này thường tích hợp thêm các sản phẩm công nghệ thông minh để đưa ra những khuyến nghị.

Nhóm nhà đầu tư chuyên nghiệp nhưng coi trọng thời gian của họ và không muốn dành nhiều giờ đồng hồ để nghiên cứu xu hướng thị trường giờ đây đã có thêm một lựa chọn mới.

Với những điều kể trên, nhiều chuyên gia nhận định rằng thị phần môi giới của công ty chứng khoán trong năm 2020 sẽ có nhiều thay đổi khi kỷ nguyên miễn phí giao dịch đang đến gần hơn bao giờ hết.

Chính sách miễn phí giao dịch của các công ty chứng khoán được hậu thuẫn bởi việc Bộ Tài chính quyết định bỏ quy định về phí sàn giao dịch chứng khoán từ ngày 15/2/2019 với lý do đây là xu hướng chung của các thị trường phát triển.
Tin mới lên