Tài chính quốc tế

Phi vụ bán cổ phần 2,6 tỷ USD thất bại, cổ phiếu Evergrande vừa quay lại giao dịch đã ‘trượt dài’

(VNF) - Giá cổ phiếu của Evergrande đã giảm tới 10,5% khi được giao dịch trở lại vào ngày 21/10, nguyên nhân được cho là do phi vụ bán 50.1% cổ phần công ty trị giá 2,6 tỷ USD đã đổ bể.

Phi vụ bán cổ phần 2,6 tỷ USD thất bại, cổ phiếu Evergrande vừa quay lại giao dịch đã ‘trượt dài’

Mới thông báo bán cổ phần công ty bất động sản, Evergrande bất ngờ "quay xe" khiến giá cổ phiếu 'lao dốc'.

Sau khi lỡ hẹn trả lãi trái phiếu, tưởng chừng “bom nợ” Evergrande với số nợ 300 tỷ USD (tương đương 2% GDP của Trung Quốc) chỉ còn đếm ngược tới ngày phá sản, thì trong những ngày gần đây, các nhà chức trách Trung Quốc và bản thân tập đoàn cũng có những động thái mới nhằm cứu vãn tình thế.

Trong khi các đại diện của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) lần lượt lên tiếng cho biết sẽ không để sai lầm của Evergrande lan ra toàn ngành bất động sản và bày tỏ vẫn kiểm soát được vấn đề, thì phía Evergrande cũng thông báo về thương vụ mới và kế hoạch giao dịch trở lại.

Ngày 20/10 vừa qua, Evergrande cho biết đã thông qua 1 thương vụ trị giá 20,04 tỷ đô la Hong Kong (2,58 tỷ USD) - để bán 50,1% cổ phần trong chi nhánh dịch vụ bất động sản Evergrande (EPSG) của mình cho đối thủ Hopson Development Holdings.

Ngoài ra, tập đoàn cũng nộp đơn xin nối lại giao dịch sau 3 tuần bị tạm ngừng giao dịch trên sàn chứng khoán Hồng Kông, chính thức giao dịch trở lại vào ngày 21/10.

Nhà phát triển bất động sản này cũng cho biết họ sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp "để giảm bớt các vấn đề thanh khoản" và sẽ nỗ lực hết sức để đàm phán về việc gia hạn hoặc ân hạn các khoản vay của mình với các chủ nợ.

Tuy nhiên, tới tối muộn ngày 20/10, phía Evergrande tuyên bố đã huỷ bỏ việc bán lại 50,1% cổ phần, nguyên nhân được đưa ra là Hopson không đáp ứng được "điều kiện tiên quyết để đạt được một đề nghị chung".

Trước lời giải thích không rõ ràng từ Evergrande, nhiều người cho rằng nguyên nhân thực chất là tập đoàn bất động sản này kỳ vọng sẽ được nhà nước “cứu cánh”, do một số quan chức hàng đầu của Trung Quốc đã trấn an người mua nhà và thị trường rằng những tai ương hiện tại trong lĩnh vực bất động sản sẽ không được phép biến thành một cuộc khủng hoảng toàn diện.

Sau khi tin tức về thương vụ 2,6 tỷ USD đổ bể lan ra, giá cổ phiếu của Evergrande đã ngay lập tức chịu thiệt hại trong phiên giao dịch đầu tiên ngày 21/10.

Cụ thể, trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong, giá cổ phiếu của Evergrande đã giảm 10,5% xuống còn 2,64 đô la Hong Kong (0,34 USD). Cổ phiếu của Tập đoàn Dịch vụ Bất động sản Evergrande cũng giảm 8% khi giao dịch cổ phiếu được nối lại.

Xem thêm >> Những ‘thị trấn ma’ tại Trung Quốc: Hệ quả từ cuộc khủng hoảng của 'bom nợ' Evergrande

 

Tin mới lên