Tài chính

Phiên sáng 30/11, cổ phiếu BIDV tăng nhẹ sau tin bắt ông Trần Bắc Hà

(VNF) - Tin tức về việc bắt ông Trần Bắc Hà dường như không ảnh hưởng nhiều đến tâm lý nhà đầu tư khi cổ phiếu BID của BIDV tăng nhẹ 0,3% trong phiên sáng 30/11, còn chỉ số VN-Index cũng tăng điểm.

Phiên sáng 30/11, cổ phiếu BIDV tăng nhẹ sau tin bắt ông Trần Bắc Hà

Phiên sáng 30/11, cổ phiếu BIDV tăng nhẹ sau tin bắt ông Trần Bắc Hà

Sau nhiều đồn đoán suốt vài năm qua, chiều 29/11, Bộ Công an đã chính thức thông báo đã bắt ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cùng nhiều thuộc cấp.

Thông tin trên được công bố sau giờ giao dịch ngày 29/11. Phản ứng của giới đầu tư theo đó sẽ được phản ánh trong phiên giao dịch ngày 30/11.

Kết thúc phiên sáng, cổ phiếu BID của BIDV tăng nhẹ 0,3%, tương đương tăng 100 đồng/cổ phiếu, xuống 31.350 đồng/cổ phiếu. Chỉ số VN-Index vẫn duy trì sắc xanh khi tăng 0,09%, lên 928,13 điểm.

Diễn biến này trái ngược với biến động tiêu cực của thị trường khi tin đồn bắt ông Trần Bắc Hà rộ lên hồi năm 2017 và năm 2013.

Cụ thể, ngày 9/8/2017, mạng xã hội lan truyền thông tin ông Trần Bắc Hà bị bắt, giá cổ phiếu của BIDV nói riêng và của nhóm ngân hàng nói chung đều chịu tác động mạnh.

Trong buổi chiều, mặc dù đã có những thông tin bác bỏ tin đồn nhưng cổ phiếu BIDV vẫn “trắng bên mua”. Kết phiên, cổ phiếu BID giảm sàn gần 7%.

Tính chung phiên ngày 9/8/2017, toàn thị trường niêm yết đã “bay hơi” 45.849 tỷ đồng, tương ứng với hơn 2 tỷ USD.

Trước đó, hồi tháng 2/2013, tin đồn tương tự về ông Hà đã xuất hiện. Thời điểm đó, BIDV chưa niêm yết nhưng tin đồn này vẫn ảnh hưởng chung đến thị trường chứng khoán Việt Nam, khiến VN-Index giảm tới 18,1 điểm, tương đương mức giảm 3,66%.

Ngày 29/11/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và khởi tố bị can đối với ông Trần Bắc Hà - nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV, ông Trần Lục Lang – nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV, ông Kiều Đình Hòa – nguyên Giám đốc BIDV Hà Tĩnh, bà Lê Thị Vân Anh - nguyên Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV Hà Tĩnh.

Phía BIDV cho biết, các vấn đề liên quan đến vi phạm của các cá nhân nêu trên xảy ra trước đây đã được BIDV chủ động báo cáo cơ quan chức năng xử lý, hỗ trợ làm việc với doanh nghiệp để thu hồi nợ cho ngân hàng.

"BIDV sẽ tiếp tục phối hợp các cơ quan chức năng xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật", đại diện ngân hàng cho hay.

Ngân hàng này cũng khẳng định hoạt động của toàn hệ thống không bị ảnh hưởng tiêu cực từ những thông tin trên.

Về phía cơ quan quản lý ngành, Ngân hàng Nhà nước cho biết những sai phạm của ông Trần Bắc Hà và ông Trần Lục Lang đã xảy ra từ những năm trước đây. Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo BIDV khẩn trương chấn chỉnh, khắc phục. Thời gian qua, BIDV đã triển khai thực hiện các biện pháp đồng bộ để xử lý, thu hồi nợ cho ngân hàng theo quy định của pháp luật.

“Do các cá nhân trên đã nghỉ hưu, không còn nắm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý tại BIDV nên vụ việc này không ảnh hưởng đến hoạt động của BIDV. Mọi hoạt động của BIDV đều bình thường, thanh khoản ổn định, mọi quyền lợi của khách hàng, người gửi tiền được bảo đảm”, Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh.

 

Tin mới lên