Bất động sản

Phiên tòa xét xử CEO Alibaba kéo dài trong 2 tháng

(VNF) - Tòa án Nhân dân TP. HCM vừa có quyết định đưa vụ án Công ty Alibaba lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng ra xét xử sơ thẩm, bắt đầu từ ngày 12/8, dự kiến xét xử trong 2 tháng (từ 12/8 đến 12/10).

Phiên tòa xét xử CEO Alibaba kéo dài trong 2 tháng

Bị can Nguyễn Thái Luyện (chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc điều hành Công ty Alibaba) làm việc cùng Công an TP. HCM.

Theo đó, Viện Kiểm sát Nhân dân TP. HCM truy tố Nguyễn Thái Luyện (chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc điều hành Công ty Alibaba), Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng Giám đốc Công ty Alibaba, em ruột Luyện) và 18 bị can khác tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Các bị can Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện), Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện) bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền". Bị can Huỳnh Thị Kim Thắng (kế toán Công ty địa ốc Alibaba) bị truy tố về tội "Rửa tiền".

Đây có lẽ là vụ án có bị hại đông nhất trong lịch sử tố tụng, số lượng lên tới 4.316 người và tòa phải làm phụ lục danh sách đính kèm với Quyết định xét xử. Có 23 luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo.

Trước đó, vụ án đã 3 lần bị trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thái Luyện cùng 22 bị can thành lập 22 pháp nhân, "vẽ" ra 58 dự án bất động sản không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận rồi tự phân lô, tách thửa trái pháp luật để bán cho hàng ngàn khách hàng. 

Luyện hứa với khách sẽ mua lại nền đất giá cao, sinh lời 30% sau 12 tháng, 38% sau 15 tháng, nếu không muốn bán thì cho thuê lại để hưởng lời 2%/tháng.

23 bị can đã chiếm đoạt hơn 2.264 tỷ đồng của hơn 4.300 khách hàng.

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã tạm giữ hơn 9,2 tỷ đồng tiền mặt; 257 miếng kim loại màu vàng có trị giá theo giám định là hơn 645 triệu đồng; 15 miếng kim loại màu vàng có trị giá theo giám định là hơn 359 triệu đồng và 20 thỏi kim loại màu vàng nhưng không phải là vàng.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra cũng tạm giữ tiền trong tài khoản của 49 cá nhân là nhân viên và pháp nhân thuộc Công ty Alibaba, với số tiền tổng cộng là hơn 45 tỷ đồng, 23 ô tô, xe máy các đối tượng sử dụng, có trị giá theo giám định hơn 16 tỷ đồng.

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn kê biên 652 thửa đất với tổng diện tích là hơn 4 triệu m2. Tổng giá trị theo kết quả định giá nhà và đất trên là hơn 1.536 tỷ đồng.

Tin mới lên