Tài chính quốc tế

Philippines: 1 người bị bắn chết vì không đeo khẩu trang, tấn công nhân viên y tế

(VNF) - Một người đàn ông Philippines đã bị cảnh sát bắn chết vì không tuân thủ các lệnh cấm để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan ở Philippines.

Philippines: 1 người bị bắn chết vì không đeo khẩu trang, tấn công nhân viên y tế

Người dân được đo thân nhiệt trước khi vào một siêu thị ở Philippines.

Cụ thể, tờ South China Morning Post (SCMP) ngày 5/4 dẫn thông báo từ cảnh sát Philippines cho biết một người đàn ông 63 tuổi bị bắn chết sau khi dùng liềm đe dọa một số nhân viên y tế và cảnh sát tại một chốt kiểm soát Covid-19 tại thị trấn Nasipit ở tỉnh Agusan del Norte (miền Nam Philippines).

Theo báo cáo của cảnh sát địa phương, người đàn ông được một nhân viên y tế địa phương nhắc nhở vì không đeo khẩu trang. Tuy nhiên, thay vì chấp hành, người này đã nổi giận, gây gổ và dùng liềm tấn công nhân viên y tế.

Một cảnh sát cố trấn tĩnh nghi phạm nhưng bất thành nên đã nổ súng bắn chết người này. Người đàn ông được cho là bị say rượu khi sự việc xảy ra. Đây là trường hợp đầu tiên cảnh sát bắn chết một người dân vì không tuân theo các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn Covid-19.

Trước đó, trong bài phát biểu trên sống truyền hình tối 1/4, Tổng thống Philippines nhấn mạnh rằng việc mỗi người dân hợp tác và tuân thủ các biện pháp cách ly ở nhà là điều rất quan trọng khi chính phủ đang tìm cách ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 và tránh để hệ thống y tế của Philippines bị quá tải.

“Tình hình đang ngày càng tồi tệ hơn. Tôi đã yêu cầu cảnh sát và quân đội cũng như các quận rằng nếu như có rắc rối hoặc tình huống xảy đến khi người dân chống cự và tính mạng của các bạn bị đe dọa, hãy bắn chết họ”, ông Duterte nhấn mạnh.

Ông cảnh báo người dân “đừng đe dọa chính phủ. Đừng thách thức chính phủ. Các bạn chắc chắn sẽ thua”.

Quyết định bắt giữ này đã vấp phải sư chỉ trích của tổ chức Lao động Công nhân Đoàn kết Philippines (BMP). BMP cho rằng chính phủ nước này đang nhằm vào những người lao động nghèo, đối tượng lẽ ra cần được hỗ trợ giữa cuộc khủng hoảng.

Philippines hiện là vùng dịch lớn thứ hai Đông Nam Á, sau Malaysia, với hơn 3.200 ca nhiễm, trong đó 152 người tử vong.

Tổng thống Philippines Duterte tối 17/3 đã ban bố tình trạng thảm họa quốc gia kéo dài 6 tháng do dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Chính phủ Philippines khuyến cáo người dân ở trong nhà, chỉ ra ngoài trong các trường hợp khẩn cấp, tránh tụ tập đông người để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Theo số liệu cập nhật trên trang Worldometers tính đến 6h sáng ngày 6/4, tổng số ca nhiễm virus corona chủng mới SARS-CoV-2 (gây dịch bệnh Covid-19) trên toàn thế giới là 1.269.240 trường hợp, trong đó 69.346 trường hợp tử vong. Số ca nhiễm bệnh đã phục hồi là 261.200 trường hợp. Dịch bệnh đã ảnh hưởng tới 208 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Xem thêm >> Dịch Covid-19: Thủ tướng Anh phải nhập viện, Trung Quốc bán gần 4 tỷ khẩu trang cho hơn 50 nước

Tin mới lên