Tài chính quốc tế

Philippines cân nhắc nhờ Mỹ hỗ trợ giám sát vùng đặc quyền kinh tế ở Biển Đông

(VNF) - Người phát ngôn Phủ tổng thống Philippines Salvador Panelo ngày 11/8 cho biết không có gì sai khi tìm kiếm sự hỗ trợ từ Mỹ trong việc giám sát vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Philippines cân nhắc nhờ Mỹ hỗ trợ giám sát vùng đặc quyền kinh tế ở Biển Đông

Tàu sân bay USS Ronald Reagan cập cảng ở vịnh Manila, Philippines ngày 7/8.

Đồng thời ông Panelo tiết lộ rằng Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ nêu vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm Trung Quốc sắp tới.

Tuyên bố của ông Panelo đưa ra sau khi có thông tin một số tàu Trung Quốc vào vùng biển Philippines mà không thông báo trước. Đặc biệt, trong đó có hai tàu khảo sát Trung Quốc bị phát hiện hoạt động trong EEZ của Philippines ở biển Tây Philippine, vùng biển Philippines tuyên bố có chủ quyền ở Biển Đông.

Trước đó Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, ông Delfin Lorenzana, thừa nhận Philippines không đủ năng lực như Mỹ để giám sát mọi tàu thuyền đi vào vùng lãnh hải nước này.

Hoạt động của tàu khảo sát Trung Quốc tại vùng biển của Philippines diễn ra sau khi có nhiều báo cáo về việc một số tàu khác của tàu Trung Quốc, trong đó có cả tàu chiến, bị phát hiện đi vào hoặc đi qua vùng biển của Philippines mà không thông báo trước cho giới chức nước này.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin ngày 9/7 đã thông báo trên trang Twitter cho biết Bộ Ngoại giao Philippines đã trao công hàm phản đối sự hiện diện của tàu khảo sát và tàu chiến Trung Quốc tại EEZ của nước này.

Tuyên bố của người đứng đầu cơ quan ngoại giao Philippines được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana hối thúc chính phủ nước này "đề nghị Bắc Kinh giải thích rõ lý do tại sao lại điều tàu chiến và tàu khảo sát vào vùng biển của Philippines".

Ông Lorenzana khẳng định Trung Quốc không hề thông báo cho Philippines về những hoạt động này.

Trước đó, người phát ngôn quân đội Philippines, ông Edgard Arevalo đề nghị chính phủ Tổng thống Duterte không nên thực hiện kế hoạch bàn giao các đảo Fuga, Grande và Chiquita cho các nhà đầu tư Trung Quốc vì lý do an ninh.

Xem thêm >> Ukraine ‘phản đối mạnh mẽ’ chuyến đi của ông Putin đến Crimea

Tin mới lên