Tài chính quốc tế

Philippines không để nhân viên y tế tiêm vaccine Covid-19 của Trung Quốc

(VNF) - Nhân viên y tế của Philippines sẽ không tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Công ty Sinovac Biotech (Trung Quốc) vì tỷ lệ hiệu quả với đối tượng này chỉ đạt 50,4%.

Philippines không để nhân viên y tế tiêm vaccine Covid-19 của Trung Quốc

Philippines không để nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Công ty Sinovac Biotech (Trung Quốc).

Trong tuyên bố đưa ra hôm nay (22/2), Tổng Giám đốc Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Philippines Eric Domingo cho biết nhân viên y tế của Philippines, những người có tỷ lệ phơi nhiễm cao với virus SARS- CoV-2, sẽ không tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Công ty Sinovac Biotech.

"Theo các chuyên gia của chúng tôi, vaccine của Sinovac Biotech không phải là loại vaccine tốt nhất cho họ (nhân viên y tế)", ông Domingo nói trong một cuộc họp báo ngày 22/2.

Ông Domingo đã trích dẫn kết quả thử nghiệm lâm sàng vaccine CoronaVac của Sinovac Biotech ở Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ và Indonesia cho thấy hiệu quả của vaccine này với các nhân viên y tế thường xuyên tiếp xúc với người bệnh Covid-19 chỉ đạt 50,4%.

Tuy nhiên, với với những người khỏe mạnh có độ tuổi từ 18 đến 59 tuổi, vaccine này có tỷ lệ hiệu quả cao hơn, đạt từ 65% đến 91%.

Tuyên bố của ông Domingo được đưa ra trong bối cảnh Philippines vừa cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine của Sinovac Biotech.

Đây là loại vaccine ngừa Covid-19 thứ 3 được quốc gia Đông Nam Á này cấp phép lưu hành khẩn cấp, sau vaccine của Pfizer/BioNTech và AstraZeneca.

Philippines đến nay đã ghi nhận tổng cộng 561.169 ca nhiễm Covid-19, trong đó 12.088 ca tử vong, là ổ dịch lớn thứ 2 ở Đông Nam Á.

Mới đây, Trung Quốc đã đồng ‎ ý viện trợ cho Philippines 600.000 liều vaccine Sinovac, dự kiến sẽ bàn giao vào ngày mai (23/2), song đã bị trì hoãn vì chưa có giấy phép.

Xem thêm >> Biểu tình chưa có dấu hiệu dừng lại, quân đội Myanmar cảnh báo ‘chết chóc’

Tin mới lên