Tài chính quốc tế

Philippines muốn trả lại 1.000 liều vaccine Covid-19 do Trung Quốc tài trợ

(VNF) - Vừa tiêm chủng công khai vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm Sinopharm (Trung Quốc), Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã lên tiếng đề nghị trả lại 1.000 liều vaccine này vì chưa được phê duyệt.

Philippines muốn trả lại 1.000 liều vaccine Covid-19 do Trung Quốc tài trợ

Tổng thống Philippines tiêm vaccine Covid-19 Sinopharm của Trung Quốc ngày 3/5.

"Hãy thu hồi toàn bộ 1.000 liều vaccine của Sinopharm và đừng gửi chúng đến đây nữa, hãy gửi cho chúng tôi vaccine Sinovac đã được sử dụng ở khắp nơi", ông Duterte nói trong bài phát biểu được phát trên truyền hình ngày 5/5

Tuyên bố của ông Duterte được đưa ra sau khi ông vừa tiêm mũi vaccine Covid-19 đầu tiên do công ty dược phẩm Sinopharm của Trung Quốc sản xuất. Bộ trưởng Y tế Philippines chính là người trực tiếp tiêm chủng cho ông.

Phát ngôn viên của Tổng thống Philipines, ông Harry Roque, cho biết Tổng thống Duterte tiêm vaccine ngừa Covid-19 để bảo vệ bản thân trước dịch Covid-19 và để truyền cảm hứng cho người dân trong việc tham gia tiêm chủng nhằm kiểm soát dịch bệnh tại quốc gia này.

Tuy nhiên, động thái này của ông Duterte đã hứng loạt chỉ trích từ nhiều chuyên gia, tổ chức và người dân bởi cho đến nay cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Philippines vẫn chưa cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine Sinopharm.

Phát biểu trên truyền hình ngày 5/5, Tổng thống Duterte cho biết các chuyên gia y tế đã liên hệ với ông về sự nguy hiểm của việc tiêm vaccine chưa được phê duyệt.

"Chúng tôi xin lỗi, các bạn đúng, chúng tôi sai", ông Duterte nhắn gửi tới những người chỉ trích ông và nhấn mạnh rằng ông coi những chỉ trích từ các chuyên gia là góp ý có tính xây dựng.

Nhà lãnh đạo Philippines cho biết ông đã trực tiếp trao đổi với Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Huang Xilian về đề nghị Bắc Kinh nhận lại số vaccine mà họ đã tặng cho Manila.

Giải thích về lý do tiêm vaccine của Sinopharm, ông Duterte cho biết ông tiêm theo quyết định của bác sĩ riêng.

Philippines đang là ổ dịch lớn thứ hai Đông Nam Á và lớn thứ sáu châu Á. Tính tới sáng 6/5, Philippines ghi nhận hơn 1 triệu ca nhiễm Covid-19, bao gồm cả các trường hợp nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 từ Anh và Nam Phi, trong đó có 17.800 trường hợp đã tử vong.

Cho tới nay, chính quyền Philippines đã chấp nhận các loại vaccine gồm Pfizer-BioNTech, Oxford-AstraZeneca, Gamaleya Institute, Sinovac Biotech, Johnson&Johnson và Bharat Biotech.

Manila đặt kế hoạch 70 triệu người (chiếm gần 65% số dân Philippines) sẽ được tiêm vaccine trong năm nay để hình thành "miễn dịch cộng đồng", tạo cơ sở mở cửa trở lại nền kinh tế sau đại dịch.

Xem thêm >> Philippines phớt lờ lệnh cấm bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông

Tin mới lên