Tài chính quốc tế

Philippines nói Trung Quốc gây thiệt hại 880 triệu USD đối với các rạn san hô ở Biển Đông

Đội tàu cá khổng lồ và các hoạt động bồi đắp của Trung Quốc ở Biển Đông đang gây ra thiệt hại ít nhất 880 triệu USD mỗi năm tại vùng biển này, các chuyên gia Philippines cho biết.

Philippines nói Trung Quốc gây thiệt hại 880 triệu USD đối với các rạn san hô ở Biển Đông

Trung Quốc đã xây dựng các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa và triển khai các hệ thống vũ khí (Ảnh: Reuters)

“Con số trên bao gồm tất cả các lợi ích mà chúng ta nhận được từ các rạn san hô, như điều tiết thời tiết, và các lợi ích từ hệ sinh thái”, Tiến sĩ Deo Florence Onda, một nhà khoa học tại Viện khoa học biển thuộc Đại học Philippines, cho hay.

Tiến sĩ Onda và 73 chuyên gia và nhà hải dương học đã có chuyến thám hiểm kéo dài 2 tuần ở Biển Đông hồi tháng 4 để kiểm tra hệ sinh thái biển trong vùng biển mà Philippines xem là thuộc “vùng đặc quyền kinh tế của Philippines”.

Ông Onda cho biết, nhóm của ông sử dụng tham số cơ bản là 353.429 USD thiệt hại cho mỗi ha/năm đối với các rạn san hô bị hư hại từ công thức do một công ty thông tin của Hà Lan xây dựng.

Các bức ảnh vệ tinh cho thấy ít nhất 1.850ha san hô đã bị hư hại quanh đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiện do Philippines kiểm soát trái phép và các nơi khác cũng thuộc quần đảo Trường Sa ở phía nam Biển Đông.

Chuyên gia luật biển Jay Batongbacal cho hay ước tính hiện thời chưa tính tới các khu vực mà vệ tinh không nhìn thấy.

Ông Batongbacal cho rằng việc Trung quốc khai thác quá nhiều nghêu và san hô, cùng với chương trình xây đảo nhân tạo quy mô lớn ở Trường Sa, đã gây thiệt hại lớn nhất.

Trung Quốc bị cáo buộc đã xây 7 đảo nhân tạo trên các bãi đá ở quần đảo Trường Sa và cũng xây dựng các đường băng, radar, triển khai tên lửa, pháo và các hệ thống vũ khí khác trên các đảo này. Bắc Kinh đã phải nạo vét một lượng lớn cát và bổ sung 1.300 ha vào các bãi cạn.

“Chúng tôi không đùa khi nói rằng nếu chúng ta không chặn các ngư dân Trung Quốc, họ có thể sẽ khai thác cạn kiệt các tài nguyên biển chỉ trong vài năm”, ông Batongbacal cảnh báo.

“Tại bãi cạn Scarborough, họ thậm chí còn tự phá hủy các rạn san hô. Nếu điều này tiếp diễn, các rạn san hô sẽ hoàn toàn biến mất chỉ trong 5 năm”, ông Batongbacal nói thêm.

Chính sách của chính phủ Philippines về việc đánh bắt ở Biển Đông đã gây tranh cãi, khi Tổng thống Rodrigo Duterte cố gắng kiềm chế với Trung Quốc để đổi lấy sự ủng hộ về kinh tế và chính trị của Bắc Kinh.

Các tranh cãi về quyền của Philipines trong vùng biển tranh chấp tại Biển Đông đã trở thành chủ đề bàn luận kể từ khi một tàu cá của Trung Quốc bị cáo buộc đâm nghìn một tàu cá của Philippines và bỏ mặc các thủy thủ hồi tháng trước. Vụ việc làm bùng phát chủ nghĩa dân tộc tại Philippines và ông Duterte đã bị chỉ trích là phản ứng quá yếu ớt.

Xem thêm >> Trung Quốc yêu cầu Anh ‘chớ nhúng tay’ vào vấn đề Hong Kong

Tin mới lên