Tài chính quốc tế

Philippines quyết hợp tác với công ty Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt vì xây đảo nhân tạo trái phép

(VNF) - Philippines tuyên bố sẽ tiếp tục hợp tác với các công ty Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt bởi Manila vẫn cần các khoản đầu tư từ Bắc Kinh.

Philippines quyết hợp tác với công ty Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt vì xây đảo nhân tạo trái phép

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

“Chúng tôi không phải quốc gia lệ thuộc vào bất kỳ thế lực nước ngoài nào và chúng tôi sẽ theo đuổi lợi ích quốc gia của chúng tôi, đó là đảm bảo đảm các dự án quan trọng nhất được hoàn tất”, ông Harry Roque, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, tuyên bố trong cuộc họp báo ở Manila hôm nay (1/9).

"Tổng thống đã nói rất rõ ràng, ông ấy sẽ không tuân theo chỉ thị của Mỹ bởi vì chúng ta là một quốc gia tự do, độc lập và chúng ta cần những khoản đầu tư đó từ Trung Quốc", ông Roque nhấn mạnh thêm.

Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines cũng lưu ý thêm rằng dự án sân bay quốc tế Sangley sẽ được tiến hành theo đúng kế hoạch.

Đây là một trong hai dự án sân bay trị giá hàng chục tỷ USD được xây dựng nhằm giảm tải cho sân bay chính của Philippines đặt tại Manila. Dự án cũng là một phần trong kế hoạch cải tạo và nâng cấp cơ sở hạ tầng lớn của Chính phủ Philippines và có sự tham gia của Công ty TNHH Xây dựng Truyền thông Trung Quốc (CCCC), một trong những công ty có trong danh sách trừng phạt của Mỹ mới đây.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/8 đã thêm 24 công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại vì các công ty này đã tham gia vào quá trình bồi đắp trái phép các đảo nhân tạo trên Biển Đông, một chương trình xây dựng mà Mỹ cho là nỗ lực phi pháp nhằm kiểm soát tuyến vận tải hàng hải quan trọng này. Mỹ vốn là một đồng minh có hiệp ước quốc phòng với Philippines.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, kể từ năm 2013, Trung Quốc sử dụng các doanh nghiệp nhà nước để bồi đắp hơn 1.200 hecta tại các thực thể có tranh chấp ở Biển Đông, gây mất ổn định khu vực, chà đạp quyền chủ quyền của các nước láng giềng và tàn phá môi trường.

Các công ty mới được đưa vào danh sách đen thương mại của Mỹ đều là những nhà thầu lớn trong sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, trong đó có 2 cái tên nổi bật là CCCC và Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc.

Lệnh trừng phạt thương mại cấm các công ty Mỹ xuất khẩu các sản phẩm tới các công ty Trung Quốc bị trừng phạt mà chưa có giấy phép của chính phủ Mỹ. Được biết, danh sách đen thương mại của Mỹ hiện đã bao gồm hơn 300 thực thể Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng sẽ không cấp thị thực cho các cá nhân, quan chức Trung Quốc có liên quan đến hoạt động bồi đắp phi pháp ở Biển Đông.

Hồi tháng 7, Mỹ đã đưa ra tuyên bố chính thức rằng Washington phản đối các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông. Washington cáo buộc "Bắc Kinh dùng biện pháp bắt nạt để xâm phạm quyền chủ quyền của các quốc gia Đông Nam Á ven Biển Đông, thay thế luật quốc tế bằng tư duy chân lý thuộc về kẻ mạnh'".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Mỹ ủng hộ các đồng minh và đối tác bị áp bức ở Đông Nam Á, không cho phép Trung Quốc bắt nạt hay ngăn các nước tiếp cận tài nguyên ở Biển Đông.

Xem thêm >> Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump tăng vọt sau đại hội đảng Cộng hòa

Tin mới lên