Tài chính quốc tế

Philippines tiến gần tới thỏa thuận mua nhiên liệu của Nga

(VNF) - Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr cho biết nước này đang gần đạt được các thỏa thuận mua nhiên liệu của Nga đồng thời đang xúc tiến đàm phán về việc mở rộng quy mô nhập khẩu các hàng hóa khác của nước này.

Philippines tiến gần tới thỏa thuận mua nhiên liệu của Nga

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr.

Trả lời phỏng vấn trên Bloomberg TV mới đây, Tổng thống Philippines cho biết việc giá xăng dầu tăng phi mã thời gian gần đây đã “ảnh hưởng đáng kể” tới đất nước này do đó cần thiết phải tìm kiếm các nguồn nhiên liệu thay thế.

“Chúng tôi cần tiếp cận Nga, đề xuất họ nới lỏng và cung cấp cho chúng tôi một số nhiên liệu”, ông Marcos cho hay.

Tổng thống Philippines đồng thời cho biết nước này đang xúc tiến trao đổi với nhiều nhà cung cấp và hiện đang gần đạt được các thỏa thuận.

Nhà lãnh đạo Philippines thừa nhận rằng các thỏa thuận như vậy có thể kéo theo các lệnh trừng phạt nhưng Philippines “sẽ xuất phát trước hết từ lợi ích quốc gia của mình”.

Bên cạnh đó, chính quyền Philippines cũng đang tiến hành đàm phán với Nga về việc mở rộng quy mô nhập khẩu các hàng hóa như nhiên liệu, phân bón và thức ăn chăn nuôi.

Theo ông Marcos, đất nước này cần phân bón chất lượng cao để phát triển nền kinh tế nông nghiệp và cần thức ăn dành cho gia súc. Nga có khả năng cung cấp cả hai mặt hàng này, nhưng việc phát triển xuất khẩu đòi hỏi phải ký kết những hiệp định tương ứng.

Ngày càng nhiều quốc gia Đông Nam Á thể hiện sự quan tâm đến các nguồn nhiên liệu giá rẻ của Nga.

Mới đây, Bộ trưởng Năng lượng Indonesia Arifin Tasrif khẳng định Indonesia sẵn sàng mua dầu giá rẻ từ bất cứ quốc gia nào, bao gồm Nga, để đảm bảo giá nhiên liệu trong nước ở mức kiểm soát.

"Nếu có dầu giá rẻ từ bất kỳ đâu, tất nhiên chúng tôi sẽ nhập khẩu ngay, không một chút do dự", ông Tasrif khẳng định.

Dù không loại bỏ khả năng Indonesia có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu, ông Tasrif vẫn nhấn mạnh rằng Indonesia không thể không tính đến các lợi ích khi mua dầu của Nga.

Cả Philippines và Indonesia đều đang đối mặt với áp lực lạm phát khi giá cả tăng cao khiến người dân có thể rơi vào cảnh nghèo đói.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Indonesia, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, ghi nhận vào tháng 8 vừa qua là 4,69%, cao hơn so với phạm vi mục tiêu từ 2%-4% mà Ngân hàng trung ương Indonesia đặt ra, do giá lương thực tăng cao. Tại Philippines, đồng peso cũng giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Xem thêm >> Người dân 4 vùng ly khai Ukraine ủng hộ sáp nhập Nga, Mỹ đe dọa trừng phạt 'mạnh tay'

Tin mới lên