Tiêu điểm

Phó Ban quản lý đường sắt đô thị TP. HCM đi làm trở lại sau nhiều tháng đi nước ngoài

(VNF) - Phó Ban quản lý đường sắt đô thị TP. HCM Hoàng Như Cương vừa đi làm trở lại sau nhiều tháng đi nước ngoài.

Phó Ban quản lý đường sắt đô thị TP. HCM đi làm trở lại sau nhiều tháng đi nước ngoài

Phó Ban quản lý đường sắt đô thị TP. HCM Hoàng Như Cương đi làm trở lại

Thông tin này được Chánh văn phòng Ban quản lý đường sắt đô thị TP. HCM (MAUR) Đỗ Hoài Thư xác nhận với báo chí.

Trong kết luận Kiểm toán Nhà nước công bố hồi tháng 12/2018, ông Cương bị cho là có sai phạm, làm trái thẩm quyền khi ký quyết định 178/2014 phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư tuyến Metro số 1 (tăng 16,7 triệu yen, khoảng 7.000 tỷ đồng).

Cụ thể, theo quyết định 4480 của UBND thành phố, quy mô nhà ga Bến Thành là hai tầng, diện tích sàn 12.720m2 với chức năng ga trung tâm. Tuy nhiên, quy mô đầu tư được điều chỉnh lên bốn tầng với diện tích sàn hơn 30.000m2 với chức năng ga trung tâm tích hợp trung tâm thương mại ngầm.

Ngoài ra, quyết định số 178 còn điều chỉnh 310m kết cấu hầm với kết cấu vòm sang kết cấu hộp kết hợp tường vây. Theo đó, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị TP. HCM xử lý tài chính hơn 2.898 tỷ đồng.

Trước đó, ông Hoàng Như Cương được xác định đi Mỹ từ nửa đầu tháng 12/2018 khi chưa được các cấp có thẩm quyền TP. HCM cho phép.

Trong đơn xin nghỉ việc đột xuất gửi Trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị TP. HCM ngày 9/12/2018, ông Hoàng Như Cương có nêu lý do đi nước ngoài là vì các con ông đang sinh sống và làm việc tại Mỹ đang có sự cố xảy ra.

Ông Cương đề nghị Ban quản lý đường sắt đô thị báo ngay cho UBND TP. HCM việc ông đi mà chưa được sự cho phép. Cũng theo đơn ông Cương, ông đã nhiều lần làm đơn xin nghỉ việc và lần cuối là đơn xin đơn phương nghỉ việc từ ngày 16/11/2018.

Ngày 15/1/2019, Đảng ủy Khối dân – chính – đảng TP. HCM đã đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy Ban quản lý đường sắt đô thị TP. HCM đối với ông Hoàng Như Cương.

Trước vấn đề này, Ban quản lý đường sắt đô thị TP. HCM cũng đã báo cáo UBND TP. HCM về việc phân công lại nhiệm vụ lãnh đạo ban này. Việc phân công cũng căn cứ vào tình hình ông Hoàng Như Cương xin nghỉ việc đột xuất đi nước ngoài và phân công trách nhiệm lãnh đạo Ban quản lý đường sắt đô thị TP. HCM hiện nay gồm 2 người là ông Bùi Xuân Cường - trưởng ban và bà Vũ Minh Huyền - phó trưởng ban.

Liên quan đến nhân sự Ban quản lý đường sắt đô thị TP. HCM, ngày 4/1/2019, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong đã trao quyết định miễn nhiệm chức vụ Trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị TP. HCM đối với ông Lê Nguyễn Minh Quang.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong cũng đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP. HCM làm Trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị TP. HCM trong thời gian 5 năm.

Tin mới lên