Tiêu điểm

Phó chánh Thanh tra Bộ Xây dựng: 'Vụ thanh tra Bộ bị bắt ở Vĩnh Phúc là sự việc đáng tiếc'

(VNF) - Phó chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Lê Văn Lãng cho rằng vụ việc đoàn thanh tra xây dựng vi phạm tại Vĩnh Phúc là sự việc rất đáng tiếc. Song vì cơ quan điều tra chưa có kết luận nên chưa thể nói nhóm người này "nhận hối lộ" hay "vòi tiền".

Phó chánh Thanh tra Bộ Xây dựng: 'Vụ thanh tra Bộ bị bắt ở Vĩnh Phúc là sự việc đáng tiếc'

Phó chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Lê Văn Lãng

Trả lời câu hỏi của báo giới, ông Lê Văn Lãng cho biết vụ việc cán bộ thanh tra bị bắt khi đang làm việc tại Vĩnh Phúc đang được cơ quan điều tra xem xét. Hiện tại thanh tra Bộ Xây dựng chưa nắm thêm được thông tin.

Phó chánh Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng khi cơ quan công an chưa chính thức đưa ra kết luận về hành vi của bà Kim Anh (trưởng đoàn thanh tra bị bắt tại Vĩnh Phúc) thì chưa thể kết luận thanh tra Bộ "vòi tiền" hay "nhận hối lộ" như báo chí viết.

Dù vậy, Phó chánh Thanh tra Bộ Xây dựng cũng cho biết sai phạm của đoàn thanh tra này là có.

"Thanh tra Bộ Xây dựng đã chủ động làm việc với Công an tỉnh Vĩnh Phúc để có ứng xử phù hợp và cũng đã thực hiện đầy đủ thẩm quyền, trách nhiệm về việc này", ông Lãng nói.

Trả lời câu hỏi về việc Thanh tra Bộ Xây dựng đã xem xét xử lý cá nhân, tổ chức liên quan đến vụ việc này hay chưa, Phó chánh Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết hiện Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang làm việc, đến khi nào có kết luận, sẽ công bố chính thức.

Cũng liên quan đến vụ việc này, sau khi đoàn thanh tra cũ bị lập biên bản, Bộ Xây dựng đã thành lập thanh tra thứ hai theo quy định và cũng đã kết thúc việc thanh tra tại Vĩnh Phúc.

Khi được hỏi về việc công bố kết luận thanh tra của đoàn thứ hai tại Vĩnh Phúc, Phó chánh Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng do có tính chất phức tạp nên sẽ công bố trong thời gian tới.

Trước đó như VietnamFinance đã thông tin, ngày 12/6, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã lập biên bản hành vi vòi tiền của đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tại huyện Vĩnh Tường. Số tiền mà đoàn thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu “chung chi” lên tới hàng chục tỷ đồng.

Được biết, đoàn thanh tra thuộc Bộ Xây dựng thanh tra theo kế hoạch định kỳ. Nội dung là thanh tra công tác quản lý đầu tư, xây dựng cơ bản tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

Kế hoạch thanh tra nằm trong kế hoạch đầu năm của Bộ Xây dựng, không phải thanh tra đột xuất.

Đến ngày 18/6, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với 3 cán bộ đoàn thanh tra Bộ Xây dựng, gồm bà Nguyễn Thị Kim Anh (sinh năm 1975, Phó trưởng Phòng phòng chống tham nhũng) là Trưởng đoàn cùng 2 thành viên đoàn thanh tra là ông Đặng Hải Anh và Nguyễn Thùy Linh về tội “Nhận hối lộ”.

Tin mới lên