Ngân hàng

Phó Chánh Thanh tra NHNN: Hoạt động của Sacombank cơ bản ổn định

(VNF) – Phó Chánh Thanh tra NHNN Nguyễn Văn Hưng cho biết, tình hình hoạt động của Sacombank sau tái cơ cấu cơ bản ổn định và tiếp tục tăng trưởng.

Phó Chánh Thanh tra NHNN: Hoạt động của Sacombank cơ bản ổn định

Phó Chánh Thanh tra NHNN Nguyễn Văn Hưng cho biết, tình hình hoạt động của Sacombank cơ bản ổn định và tiếp tục tăng trưởng.

Vừa qua, Cổng thông tin điện tử Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có cuộc phỏng vấn với Phó Chánh Thanh tra phụ trách Cơ quan Thanh tra, giám sát Ngân hàng Nguyễn Văn Hưng về tình hình hoạt động của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) trước thông tin nói về tái cơ cấu ngân hàng 0 đồng và Sacombank.

Theo ông Nguyễn Văn Hưng, tình hình hoạt động của Sacombank sau tái cơ cấu cơ bản ổn định và tiếp tục tăng trưởng, không xảy ra các  diễn biến bất lợi ảnh hưởng đến an toàn hoạt động của Ngân hàng. Tính đến tháng 11/2016, tổng tài sản tăng 12,03% so với cuối năm 2015, tỷ lệ nợ xấu 2,22%. Hiện tại qua giám sát mọi giao dịch, mọi hoạt động, mọi thanh toán của ngân hàng này đều diễn ra bình thường.

Thêm vào đó, Phó Chánh Thanh tra Nguyễn Văn Hưng cũng cho biết, việc xử lý 3 ngân hàng 0 đồng (OceanBank, GPBank và VNCB) cùng với DongABank và Sacombank là nằm trong tổng thể Đề án 254 của Chính phủ đảm bảo lành mạnh hóa, ổn định và phát triển hệ thống.

Sacombank

Tình hình hoạt động của Sacombank sau khi sáp nhập Southern Bank cơ bản ổn định và tiếp tục tăng trưởng

Giải thích thêm về sự vụ này, ông Hưng cho rằng, theo Đề án "Cơ cấu lại các TCTD giai đoạn 2011 – 2015 (Quyết định 254/QĐ-TTg ngày 1/3/2012 của Thủ tướng Chính phủ), tất cả các ngân hàng đều phải tái cơ cấu, trong khi đó Sacombank lại sáp nhập với NHTMCP Phương Nam thì việc tái cơ cấu là điều đương nhiên.

Cũng theo ông Hưng, Sacombank đang xử lý vấn đề tồn đọng yếu kém của Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southern Bank) sau khi sáp nhập và vẫn đang trong quá trình tái cơ cấu theo phương án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Không riêng gì Sacombank, NHNN luôn tăng cường theo dõi, giám sát các NHTMCP hình thành sau sáp nhập, hợp nhất, chỉ đạo các ngân hàng xây dựng đề án/phương án tái cơ cấu trong giai đoạn tiếp theo nhằm khắc phục triệt để những tồn tại chưa xử lý dứt điểm trong giai đoạn 2011- 2015.

Trước đó, Tại buổi họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017, ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Chánh Thanh tra NHNN đã cho biết, NHNN đã nhận diện được 5 tổ chức tín dụng yếu kém bao gồm Sacombank, DongABank và 3 ngân hàng 0 đồng. NHNN cũng đã trình Bộ chính trị phương án xử lý 5 tổ chức tín dụng yếu kém này và kỳ vọng sẽ xử lý dứt điểm trong thời gian tới.

Ngay sau đó, ông Kiều Hữu Dũng, Chủ tịch HĐQT Sacombank đã đăng đàn khẳng định rằng, Sacombank không phải ngân hàng yếu kém và hiện vẫn duy trì vị trí Top 5 ngân hàng lớn nhất Việt Nam, đứng đầu trong nhóm các Ngân hàng thương mại cổ phần. Đồng thời, ông Dũng cũng cho rằng, việc NHNN đề cập đến Sacombank trong nhóm 5 tổ chức tín dụng yếu kém thực chất là đề cập đến 3 nhóm nhỏ gồm nhóm "ngân hàng 0 đồng" (CBBank, GPBank, OceanBank), nhóm DongA Bank và nhóm Sacombank. Sacombank thuộc trường hợp xử lý nợ xấu thời kỳ hậu sáp nhập tổ chức tín dụng yếu kém là Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank).

Tin mới lên