Đô thị

Phó chủ tịch HD Mon Holdings: 'Chẳng có lý do gì khiến chúng tôi phải tháo chạy khỏi Vân Đồn'

(VNF) – Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ tịch HD Mon Holdings, cho rằng sau quyết định hoãn thông qua Luật đặc khu, thị trường bất động sản tại tất cả các vùng quy hoạch đặc khu sẽ có rất nhiều biến chuyển nhưng không thể đổ vỡ.

Phó chủ tịch HD Mon Holdings: 'Chẳng có lý do gì khiến chúng tôi phải tháo chạy khỏi Vân Đồn'

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ tịch HD Mon Holdings

Như VietnamFinance đã thông tin, sáng nay (11/6) Quốc hội đã thống nhất lùi thời hạn thông qua Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (gọi tắt là Luật đặc khu) sang kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2018) với tỷ lệ đại biểu đồng ý đạt 85,63%.

Quyết định hoãn thông qua Luật đặc khu được cho là gây tác động đáng kể tới các nhà đầu tư tại 3 vùng: Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Đã xuất hiện tình trạng nhà đầu tư nhỏ lẻ rút chạy khỏi các vùng trên, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản.

Để có cái nhìn về hoạt động đầu tư tại các vùng quy hoạch đặc khu dưới góc độ doanh nghiệp, VietnamFinance đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ tịch HD Mon Holdings – đơn vị đang đầu tư lớn vào Vân Đồn.

- Sáng nay (11/6), Quốc hội đã chính thức hoãn thông qua dự thảo Luật đăc khu. Là một nhà đầu tư đang rót vốn lớn vào Vân Đồn, ông có suy nghĩ như thế nào về quyết định này?

Ông Nguyễn Anh Tuấn: Tôi nghĩ Chính phủ, Quốc hội đã có những tính toán hợp lý. Khi dư luận vẫn có nhiều ý kiến trái chiều, chưa đồng thuận thì việc tạm hoãn thông qua lại để điều chỉnh, thiết kế lại luật sao cho chặt chẽ, khoa học nhất là rất cần thiết.

Về việc đầu tư dự án lớn tại Vân Đồn, chúng tôi vẫn đang triển khai bình thường. Ở Quảng Ninh, chúng tôi vẫn đang nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện rất tốt nên dự án của HD Mon không bị ảnh hưởng nhiều từ quyết định này.

- Ông có cho rằng thị trường bất động sản tại Vân Đồn nói riêng và các vùng quy hoạch đặc khu sẽ đổ vỡ sau quyết định hoãn thông qua Luật đặc khu?

Tôi cho rằng thị trường bất động sản tại tất cả các vùng quy hoạch đặc khu sẽ có rất nhiều biến chuyển nhưng không thể đổ vỡ sau khi quyết định hoãn thông qua Luật đặc khu.

Các vùng này đều có các nhà đầu tư từ lớn đến rất lớn tham gia với những kế hoạch dài hạn, bài bản và mức đầu tư rất lớn.  Hơn nữa, luật mới chỉ tạm hoãn chứ chưa phải bỏ hẳn. Do vậy, tôi cho rằng các nhà đầu tư đều sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp tình hình.

Riêng tại Vân Đồn, trong khoảng 2 năm trở lại đây đúng là đất đai, đặc biệt đất nền đang rất sốt. Những đợt sóng ở đây tuy không dồn dập nhưng nhìn chung đợt sóng sau thì thường chạm mốc cao hơn đợt trước. Các nhà đầu tư ở nhiều nơi đã đem tiền tới đây với hy vọng lướt sóng thành công. Có nhiều người đã thành công nhưng cũng có không ít người thất bại. Tôi không cho rằng thị trường bất động sản ở đây sẽ đổ vỡ. Vân Đồn là vùng đất rất đẹp, có nhiều dự án lớn đang về. Hơn nữa khi cao tốc Hạ Long – Vân Đồn thông xe, tuyến cao tốc này đấu nối với cao tốc Hà Nội – Hải Phòng thì thời gian di chuyển xuống Vân Đồn sẽ chỉ còn 1h30 phút. Đây là khoảng thời gian lý tưởng cho một chuyến du lịch. Vậy, vùng đất này vẫn sẽ là điểm nóng, có điều sẽ không nóng bằng đất đặc khu thôi.

- Theo ông, diễn biến tiếp theo của thị trường địa ốc tại Vân Đồn và các vùng quy hoạch đặc khu sẽ ra sao?

Thị trường bất động sản tại Vân Đồn, Phú Quốc… sẽ chững lại đôi chút. Nhưng nhìn chung ở đây là vùng du lịch, sẽ không có chuyện đất đai bị đóng băng. Từ nay đến kỳ họp tới chỉ còn 4 tháng nữa, thị trường sẽ có tâm lý vừa làm vừa nghe ngóng, nhưng mọi hoạt động đầu tư vẫn sẽ tiếp diễn.

- Liệu quyết định hoãn thông qua Luật (và chưa biết khi nào mới thông qua Luật) có khiến các nhà đâu tư có tháo chạy khỏi các vùng quy hoạch đặc khu?

Tôi không trả lời thay cho những nhà đầu tư khác được. Cá nhân tôi, đại diện của HD Mon có thể khẳng định, chúng tôi hướng đến Vân Đồn để xây dựng dự án nghỉ dưỡng, du lịch. Chưa thành đặc khu thì Vân Đồn vẫn rất nổi tiếng bởi những phong cảnh đẹp, khí hậu tốt, hải sản ngon... Chẳng có lý do gì chúng tôi phải “tháo chạy”. Định hướng đầu tư vào một địa phương nào đó chúng tôi có tầm nhìn dài hạn chứ không nhìn một vài năm.

- Xin cho biết kế hoạch tiếp theo của tập đoàn tại Vân Đồn sẽ như thế nào?

Như đã nói, chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục triển khai kế hoạch của mình. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, tôi xin phép chưa công bố.

- Trước đây, để ngăn chặn cơn sốt đất tại các vùng quy hoạch đặc khu, chính quyền địa phương đã tạm dừng việc tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, vậy sau việc hoãn Luật đặc khu, ông có cho rằng nên hủy bỏ các quyết định tạm dừng trên?

Việc tạm dừng các thủ tục hành chính công liên quan đến giao dịch đất đai tại Vân Đồn theo tôi ở một thời điểm nào đó là cần thiết. Vì như đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh đã trả lời trên báo chí, nếu không có biện pháp can thiệp, những cò đất, những nhà đầu tư lướt sóng sẽ dùng nhiều chiêu thức để thổi giá đất vọt lên quá cao. Khi giá đất lên cao sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy như việc giải phóng mặt bằng khó khăn, người dân khiếu kiện…

Hiện nay, Luật đặc khu đã tạm hoãn thông qua, tôi cho rằng nên nới lỏng các quyết định trên chứ cũng không nên bỏ hoàn toàn. Vì nếu hủy bỏ hoàn toàn các quyết định tạm dừng trên thì việc tách thửa, phân lô, sang nhượng sẽ lập tức tái diễn. Trong khi đó, thời gian đến kỳ hợp tới để thông qua luật là rất ngắn. Việc các tỉnh tạm dừng cũng là để bảo vệ các nhà đầu tư, tạo điều kiện cho nhà đầu tư có mặt bằng, giảm chi phí. Do vậy, để tình hình ổn đinh, tôi cho rằng chính quyền nên nới lỏng chứ không nên hủy bỏ hoàn toàn.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Tin mới lên