Thị trường

Phó chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng: Không nên vội vàng đón khách Trung Quốc

(VNF) - Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng Nguyễn Đức Quỳnh cho rằng, không nên vội vàng mà cần có lộ trình để vừa đón khách Trung Quốc tốt, vừa đảm bảo phòng chống dịch.

Phó chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng: Không nên vội vàng đón khách Trung Quốc

Khách nước ngoài đến Đà Nẵng.

Doanh nghiệp chuẩn bị đón khách Trung Quốc

Để chuẩn bị đón nguồn khách lớn Trung Quốc quay trở lại, các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã lên kế hoạch cho hoạt động kinh doanh của mình. 

Bà Trần Thị Tâm, một chủ nhà hàng chuyên phục vụ khách Trung Quốc tại TP. Đà Nẵng, cho biết hiện nhà hàng đang liên hệ lại với các đầu bếp chuyên ẩm thực món Trung để sẵn sàng nguồn nhân lực đón dòng khách này.

Tuy nhiên, bên cạnh sự mong chờ thì bà Tâm cũng không khỏi lo lắng khi gần 3 năm qua không đón khách nên không biết khi mở cửa trở lại dòng khách này có gì mới hay không, có thay đổi gì trong nhu cầu hay không.

Ông Nguyễn Văn Duẩn, Giám đốc khách sạn Mường Thanh Luxury Đà Nẵng, cho rằng khách Trung Quốc trở lại là tín hiệu đáng mừng nhưng không bỡ ngỡ vì Việt Nam đã mở cửa đón khách quốc tế trở lại từ sớm; lâu nay khách sạn đã phục vụ các đối tượng khách rất nhiều thị trường khác nhau.

“Đối với dòng khách Trung Quốc, khách sạn chuẩn bị thêm khâu ẩm thực, đào tạo nghề cho lao động, còn phòng ốc thì cơ bản không có gì khác biệt. Nói chung khách sạn sẵn sàng đón khách Trung Quốc”, ông Duẩn nói.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng nhận định, thị trường Trung Quốc là một thị trường trọng điểm và là một thị trường lớn về du lịch thành phố trong thời gian qua. Những tín hiệu tích cực về thị trường khách du lịch Trung Quốc sẽ góp phần thúc đẩy khôi phục du lịch thành phố trong thời gian sắp tới. Ngành du lịch thành phố đã chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, nguồn nhân lực trong việc phục vụ các thị trường trọng điểm khách quốc tế trong đó có khách Trung Quốc.

Cần sản phẩm mới để phục vụ nhu cầu mới

Theo ông Nguyễn Đức Quỳnh, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, Chủ tịch Hội khách sạn Đà Nẵng, cho rằng Trung Quốc vừa mở cửa trở lại nên số ca mắc Covid-19 sẽ tăng cao. Vì vậy, chúng ta không nên vội vàng mà cần có lộ trình để vừa đón khách tốt, vừa đảm bảo phòng chống dịch.

“Khi Việt Nam đón một lượng khách lớn như thế thì các cơ sở ăn uống, cơ sở hạ tầng, hướng dẫn viên… cần có lộ trình để phục hồi”, ông Quỳnh nói.

Theo ông Quỳnh, phải sau Tết Nguyên đán, giữa tháng 3 và tháng 4 mới có một lượng khách lớn Trung Quốc đến Đà Nẵng. Và rút kinh nghiệm từ trước, nên để khách du lịch có cơ hội tiêu tiền và quan trọng là phải có sản phẩm để họ mang về.

“Cái quan trọng là thế nào để du khách khi trở về nhà là rỗng túi. Nghĩa là họ mang bao nhiêu tiền thì tiêu hết”, ông Quỳnh nói thêm.

Ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, cho hay việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ giúp cho hoạt động du lịch của Việt Nam tốt hơn. Vì vậy, các doanh nghiệp du lịch cần phải gấp rút chuẩn bị lực lượng. Rút kinh nghiệm trước đây, các doanh nghiệp cần có những giải pháp thích hợp hơn, phải có những dịch vụ mới để đáp ứng những nhu cầu mới của khách Trung Quốc.

“Chúng ta biết rằng 3 năm rồi, người Trung Quốc không được ra nước ngoài. Họ có còn như trước không, suy nghĩ của họ thế nào, hành động ra sao. Các doanh nghiệp du lịch cần nghiên cứu để chuẩn bị phục vụ khách Trung Quốc cho giai đoạn mới này. Lưu lý các doanh nghiệp phải chuẩn bị kỹ càng để đón lượng khách lớn và những nhu cầu mới”, ông Bình nhấn mạnh.

Tin mới lên