Tiêu điểm

Phó chủ tịch TP. HCM: Sẽ bồi thường cho người dân Thủ Thiêm theo giá đất hiện tại

(VNF) - Phó chủ tịch UBND TP. HCM Võ Văn Hoan cho biết về việc bồi thường cho người dân thuộc khu 4,3ha ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, thành phố sẽ bồi thường theo giá hiện tại chứ không phải giá của 5, 10 năm trước.

Phó chủ tịch TP. HCM: Sẽ bồi thường cho người dân Thủ Thiêm theo giá đất hiện tại

Phó chủ tịch UBND TP. HCM Võ Văn Hoan phát biểu tại buổi họp báo hôm nay (14/8)

Trung ương đang xem xét trách nhiệm cựu lãnh đạo TP. HCM

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc thành phố đã xác định được cá nhân nào sai phạm và xử lý ra sao sau kết luận của Thanh tra Chính phủ, ông Võ Văn Hoan cho hay hiện nay, về xử lý sai phạm cá nhân thì thành phố đang kiểm điểm.

“Do sai phạm này trải qua nhiều thời kỳ, có nhiều người không còn hoặc chuyển đi ở nơi rất xa nên rất khó. Tuy nhiên, chúng tôi đang triển khai. Đến 30/9 phải có kết quả báo cáo UBND TP”, Phó chủ tịch TP. HCM nói.

"Đối với các cán bộ cấp cao, thẩm quyền của Trung ương thì phải chờ", ông Hoan cho biết và thông tin “Trung ương đang xem xét vai trò, trách nhiệm cụ thể của từng cựu lãnh đạo thành phố theo diện Trung ương quản lý liên quan đến sai phạm ở Thủ Thiêm”.

Về việc bồi thường cho người dân thuộc khu 4,3ha ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, Phó chủ tịch UBND TP. HCM cho biết, kỳ họp cuối tháng sẽ thông qua chính sách bồi thường.

Ông Võ Văn Hoan tiết lộ chính sách bồi thường "sẽ rất tốt" vì áp dụng một hệ số quy đổi có lợi cho người dân.

“Quá trình làm rất phức tạp, bồi thường theo giá hôm nay chứ không phải giá của 5, 10 năm trước. Tuy nhiên, nếu áp theo giá thị trường thả nổi (Nhà nước không kiểm soát) thì thành phố không thể làm được", ông Hoan nói và cho rằng vấn đề quan trọng là thành phố làm chính sách bám vào quy định pháp luật và trên tinh thần "có lợi nhất cho người dân".

Thành phố không để người dân bị thiệt thòi thêm lần nữa

Theo ông Hoan, để xác định khu vực ngoài ranh cần cơ sở pháp lý nên việc này là một quá trình. Hiện tại, TP. HCM căn cứ vào 2 bản đồ chính là bản đồ quy hoạch 1/2.000 năm 1997 và bản đồ quy hoạch xây dựng 1/5.000 năm 1995.

Phương pháp xác định có 3 bước gồm: số hóa và quy đổi do các bản đồ có tỷ lệ khác nhau; nắn chỉnh bản đồ theo hệ tọa độ thống nhất quốc gia Việt Nam 2000 được phát hành và đo vẽ năm 2003, làm cơ sở làm tim đường, tim sông xác định biến động; chồng các bản đồ lên nhau thành bản đồ hành chính, bổ sung khung tên.

“Nếu đo đúng 4,3ha thì có một phần các hộ dân bị thiệt thòi vì lấn vào nhà dân một chút. Do đó, thành phố chọn phương án không đụng vào hiện trạng, thay vào đó xác định diện tích lớn hơn, lấy tim của 3 con đường để làm căn cứ bồi thường cho người dân. Quan điểm của thành phố là không để cho người dân bị thiệt thòi thêm một lần nữa”, ông Hoan nhấn mạnh.

>>> Vụ Thủ Thiêm: TP. HCM lý giải số tiền 26.300 tỷ đồng gặp khó khi hoàn trả

Tin mới lên