Đô thị

Phó giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội nói về siêu dự án tâm linh 15.000 tỷ ở chùa Hương

Liên quan tới đề xuất siêu dự án tâm linh 15.000 tỷ đồng của đại gia Xuân Trường đang gây xôn xao dư luận, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã có những phát ngôn chính thức.

Phó giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội nói về siêu dự án tâm linh 15.000 tỷ ở chùa Hương

Ông Trần Ngọc Nam , Phó giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội trả lời báo chí chiều 25/12.

Chiều 25/12, tại buổi giao ban báo chí do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Hà Nội Trần Ngọc Nam cho biết doanh nghiệp Xuân Trường có đưa ra một đề án về khu du lịch tâm linh Hương Sơn – Mỹ Đức (Hà Nội).

Phó giám đốc Sở KH-ĐT nói đã đọc đề án này và xác định đề án này không chỉ của nhà đầu tư Xuân Trường vào khu vực này.

"Tại khu vực này hiện đã có 3-4 dự án đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chấp thuận. Trong đó có cả về tâm linh, cáp treo liên quan đến cả Hòa Bình và Hà Nội", ông Nam nói.

Theo ông Nam, đại gia Xuân Trường đề nghị được cấp hơn 1.000 ha. Tuy nhiên, gần 400ha trong 1.000ha trên bị chồng lấn với các dự án đã có từ trước.

Về phần chồng lấn, UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu Sở KH-ĐT họp lại với các nhà đầu tư và phải xây lại một quy hoạch tổng thể.

"Từ đó chúng ta đầu tư một khu vực tâm linh để khai thác vẻ đẹp của Hương Sơn", ông Nam nói.

Phó giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội cho rằng, có thể hiểu việc thu lợi với Xuân Trường chỉ là một vấn đề, còn một việc khác mà DN này muốn là tạo cảnh quan đẹp cho Hà Nội, để 4 hoặc 5 năm tới trở thành di sản thế giới.

Tuy nhiên, PGĐ Sở KH-ĐT Hà Nội đánh giá, việc 4-5 năm sau khu vực trên có thể trở thành Di sản thế giới như đại gia Xuân Trường kỳ vọng là hơi quá.

"Chúng ta đều biết để trở thành Di sản thế giới không phải đơn giản nhân tạo mà được", Phó giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội nói và cho biết thêm, các nội dung liên quan đang được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng với UBND TP Hà Nội, các nhà đầu tư cùng trao đổi để xây dựng một quy hoạch tổng thể cho khu vực này, và cũng là cơ sở để các nhà đầu tư thực hiện.

Trước đó, Sở KH-ĐT Hà Nội đã có công văn gửi UBND TP. Hà Nội về việc Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đề nghị đầu tư xây dựng Khu du lịch tâm linh Hương Sơn, tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức.

Khu du lịch tâm linh Hương Sơn sẽ có quy mô khoảng 1.000 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng.

Dự án gồm các hạng mục như nạo vét các dòng chảy để tạo đường thủy khoảng 20 km giống như Tràng An; khôi phục, tôn tạo đền chùa miếu mạo trong khu vực; xây dựng một tháp mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế cao 100 m để thờ Xá Phật Lợi; xây dựng hệ thống dịch vụ, khách sạn, nhà hàng.

Nhà đầu tư cam kết, nếu được triển khai, Khu du lịch tâm linh Hương Sơn sẽ trở thành di sản văn hóa cùng với khu du lịch Tam Chúc Hà Nam vào 2028.

Khi khu du lịch hoàn thành, chủ đầu tư kỳ vọng, nơi đây sẽ đón từ 6-8 triệu lượt khách/năm, tạo việc làm cho 30.000 lao động và ngân sách khoảng 1.000 tỷ đồng/năm.

Sở KH-ĐT Hà Nội cũng lưu ý về đề xuất trên với các cơ quan chức năng khi đối chiếu với các dự án hiện có đã được lãnh đạo thành phố cho phép lập quy hoạch để tránh trùng lắp.

Tin mới lên