Đô thị

Phó TGĐ Batdongsan.com.vn: 'Không có chuyện bán tháo bất động sản, giá sẽ tăng sau dịch'

(VNF) - Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, nhận định: “Chúng tôi không nhìn thấy xu hướng bán tống, bán tháo bất động sản mà nhà đầu tư sẽ giữ giá và có thể tăng nhẹ sau dịch".

Phó TGĐ Batdongsan.com.vn: 'Không có chuyện bán tháo bất động sản, giá sẽ tăng sau dịch'

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn

Không có chuyện bán tống, báo tháo nhà đất

Từ giữa tháng 3 trở lại đây, trên các diễn đàn bất động sản, trang giao dịch buôn bán liên tục xuất hiện những thông tin bán “cắt lỗ” căn hộ, đất nền do ảnh hưởng dịch Covid-19. 

Trao đổi về vấn đề này tại buổi họp trực tuyến công bố báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản Việt Nam quý I/2020, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn Nguyễn Quốc Anh cho biết, theo nghiên cứu ở một số thị trường tương đồng với Việt Nam, trong giai đoạn dịch bệnh hoặc khủng hoảng thì lượng giao dịch sẽ giảm, song thị trường sẽ phục hồi rất nhanh và ổn định sau 2-3 quý sau, còn giá bất động sản thường có xu hướng giữ giá thậm chí sẽ tăng.

“Xu hướng này bắt nguồn từ việc giá bất động sản đã tăng khá lớn từ các giai đoạn trước nên chi phí đầu tư vào của chủ đầu tư và người mua khá cao, do đó họ sẽ không giảm giá giai đoạn này”, ông Anh cho hay.

Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định: “Chúng tôi không nhìn thấy xu hướng bán tống, bán tháo mà nhà đầu tư sẽ giữ giá và có thể tăng nhẹ, còn giao dịch sẽ phục hồi dần dần”.

Trao đổi thêm với VietnamFinance, đại diện CBRE cho biết quý I chưa thấy có tình trạng “bán tháo”. Tại thị trường sơ cấp, CBRE ghi nhận giao dịch bị chững lại là vì cả chủ đầu tư và người mua nhà vẫn trong trạng thái chờ đợi để xem diễn biến tiếp theo trên thị trường thế nào.

“Hơn nữa, trong quý I cũng rất ít dự án được mở bán. Hiện hầu hết các chủ đầu tư đều giữ nguyên giá bán. Giá bán căn hộ vẫn bình ổn so với quý trước”, đại diện CBRE cho hay.

Còn tại thị trường thứ cấp, đơn vị này cũng ghi nhận không thấy hoạt động bán tháo ồ ạt. Bởi nhiều chủ căn hộ đều nhận thấy tình hình không phù hợp để chào bán.

Rao bán đất mùa dịch Covid-19 tại quận Thủ Đức, TP. HCM.

Doanh nghiệp không trụ nổi sau dịch là doanh nghiệp yếu

Còn theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam, dù giá nhà giảm 5 - 10% trong thời điểm này thì chủ đầu tư vẫn có lợi nhuận.

“Nói là giảm giá, cắt lỗ do dịch bệnh chưa chắc đã chính xác. Bởi vì, trước đây giá nhà tăng quá cao, nên trong thời điểm này dù có giảm nhưng đó lại là giá trị thật của sản phẩm”, ông Đính nói.

Cũng theo ông Đính, một trong những nguyên nhân khiến thị trường bất động sản khó xảy ra bán tháo, cắt lỗ giống như giai đoạn trước đó là nguồn cung hạn chế, trong khi lực cầu lớn.

“Lực cầu của chúng ta đang rất tốt. Còn về nguồn cung, các chủ dự án bất động sản được nhà nước hỗ trợ các gói chính sách sẽ giúp giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực trong thời gian dịch”, Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản cho hay.

Ông Đính cũng cho rằng sau dịch Covid-19, những doanh nghiệp nào không trụ nổi là doanh nghiệp yếu. Những doanh nghiệp có năng lực sẽ vượt qua được khủng hoảng.

Tin mới lên