Ngân hàng

Phó Thống đốc bác tin NHNN thanh tra Hoàng Anh Gia Lai

(VNF) - Về vấn đề hỗ trợ HAGL trong thời điểm khó khăn, Phó Thống đốc Nguyễn Phước Thanh nói "không thể làm thay các NHTM được nhưng quan điểm của NHNN là khó khăn thì phải cùng nhau mà đi".

Phó Thống đốc bác tin NHNN thanh tra Hoàng Anh Gia Lai

HAGL đang ở giai đoạn khó khăn do hoạt động đầu tư được mở rộng.

Trao đổi với báo Thanh niên về thông tin tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đang bị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thanh tra, Phó thống đốc NHNN Nguyễn Phước Thanh đã bác bỏ thông tin này.

Ông Thanh cho hay vừa qua cơ quan thanh tra giám sát thuộc NHNN có văn bản gửi các Ngân hàng thương mại có quan hệ tín dụng với Hoàng Anh Gia Lai yêu cầu báo cáo chi tiết tình hình cho vay, chất lượng tín dụng, tài sản đảm bảo của tập đoàn và các công ty con đến thời điểm 31/12/2015.

Bên cạnh đó, đánh giá toàn bộ tình hình sản xuất kinh doanh, trong đó đánh giá cụ thể các dự án đầu tư, đặc biệt là cao su (nếu có); đồng thời nêu các khó khăn trong quá trình cho vay, thu hồi nợ (nếu có) và đề xuất các biện pháp cho vay, thu nợ.

"Tôi khẳng định NHNN không thanh tra, kiểm tra gì HAGL hết. Thông tin này là hết sức tầm bậy. Việc này hoàn toàn là từ phía HAGL chủ động làm công văn gửi NHNN nêu những khó khăn trong việc thực hiện một số dự án kinh doanh và nghĩa vụ trả nợ vay đối với một số tổ chức tín dụng. Từ đó đề nghị NHNN xem xét, có chính sách hỗ trợ HAGL nói riêng và những ngành nghề nông nghiệp nói chung...", ông Thanh nói.

Phó Thống đốc cũng cho biết vì văn bản của HAGL chỉ nêu tình hình khó khăn chứ không nêu cụ thể nợ ở đâu "nên chúng tôi mới làm văn bản yêu cầu các NH cung cấp số liệu cụ thể, căn cứ vào đó mới giải quyết được".

"Tôi khẳng định lại lần nữa, văn bản của NHNN xuất phát từ yêu cầu của HAGL. Tôi là người nhận văn bản của HAGL chứ không phải HAGL bị thua lỗ, bị mất tài sản hay nợ xấu mà NHNN phải thanh tra cả", ông Thanh nhấn mạnh.

Về tình hình các khoản nợ của HAGL, ông Thanh cho hay NHNN  có trung tâm thông tin tín dụng, có chức năng thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng phục vụ cho yêu cầu quản lý nhà nước của NHNN nên "chỉ cần nhìn qua đó là biết thôi. Nhưng chúng tôi muốn từ chính ngân hàng cho vay nói ra vấn đề này".

"Về nợ của HAGL, tôi khẳng định cân đối nợ với tài sản của HAGL không có vấn đề gì. Các khoản đầu tư, vay nợ đều có tài sản thế chấp. Hơn nữa, trong cơ cấu nợ hiện tại của HAGL thì nợ trung - dài hạn khá lớn và đều là nợ nhóm 1 (nợ có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng thời hạn), không phải là nợ xấu. Cái này trên hệ thống đều có hết, không thể nói thêm, hay bớt đi được", ông Thanh cho biết.

Về hướng hỗ trợ HAGL, Phó thống đốc cho rằng hỗ trợ theo hướng gia, giảm kỳ hạn cho hợp lý chứ không phải cho cái gì cụ thể. "Chúng tôi không thể làm thay các NHTM được nhưng quan điểm của NHNN là khó khăn với nhau thì phải cùng nhau mà đi. Chúng tôi sẽ yêu cầu các NHTM xem xét để cơ cấu nợ cho phù hợp với dòng tiền mới đồng thời điều chỉnh lại một số khoản lãi quá cao để có một chi phí hợp lý cho doanh nghiệp. Phải xử lý để cùng thắng chứ người ta khó mà vẫn "đè" ra thu cao là không được", ông nói.

Tin mới lên