Ngân hàng

Phó Thống đốc: Chưa thể nói gói tín dụng 100.000 tỷ là thừa hay thiếu

(VNF) – Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho rằng, hiện chưa thể nói ngay gói tín dụng 100.000 tỷ cho nông nghiệp công nghệ cao là thừa hay thiếu, điều này còn tùy thuộc vào tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Phó Thống đốc: Chưa thể nói gói tín dụng 100.000 tỷ là thừa hay thiếu

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho rằng, hiện chưa thể nói ngay gói tín dụng 100.000 tỷ cho nông nghiệp công nghệ cao là thừa hay thiếu

Trao đổi với báo giới về câu hỏi gói tín dụng 100.000 tỷ cho nông nghiệp công nghệ cao liệu có dư thừa, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho rằng, hiện chưa thể nói ngay được vấn đề gói 100.000 tỷ này nhằm để hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp là thừa hay thiếu.

Bởi theo Phó Thống đốc, nếu như nhu cầu của nền kinh tế, nhu cầu của tiêu dùng trong nước cũng như có điều kiện để xuất khẩu những sản phẩm từ công nghệ cao này tích cực thì gói 100.000 tỷ này chưa chắc đã đủ để cho doanh nghiệp, dự án phát triển trong lĩnh vực này. Ngược lại, nếu tiêu dùng trong nước hay xuất khẩu không bảo đảm đạt mục tiêu hay là vẫn ở mức độ thấp thôi, thì có khi gói 100.000 tỷ này cũng có thể chưa dùng hết.

Phó Thống đốc cho biết, về phía ngành ngân hàng, theo chỉ đạo của Chính phủ cũng như sự phối hợp rất chặt chẽ với Bộ NN&PTNT thì ngành ngân hàng chủ động dành ra 100.000 tỷ, nhưng không phải cứ để riêng 100.000 tỷ để chờ cho vay.

Phó Thống đốc giải thích thêm, trong ngân hàng, gói 100.000 tỷ là khi nào dự án cũng như các doanh nghiệp có nhu cầu, và thấy có hiệu quả và có thể giải ngân thì thực hiện giải ngân. Vì vậy, không có sự thừa lãng phí hay là 100.000 tỷ không dùng mà để đấy.

"Việc sử dụng 100.000 tỷ này cho nhu cầu của các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp là một định hướng chỉ đạo, xu hướng hết sức cần thiết trong lúc này bởi có thực hiện được mục tiêu này, yêu cầu này thì sản phẩm trong nông nghiệp của chúng ta mới có thể cạnh tranh được không chỉ ở trong nước mà còn trên thế giới", Phó Thống đốc nêu quan điểm.

Tin mới lên