Ngân hàng

Phó Thống đốc: Ngân hàng Nhà nước đã mua ròng lượng lớn ngoại tệ

"Quý 1 năm nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã mua được khối lượng lớn ngoại tệ khi thị trường thuận lợi, tăng dự trữ, sẵn sàng can thiệp thị trường", bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc khẳng định.

Phó Thống đốc: Ngân hàng Nhà nước đã mua ròng lượng lớn ngoại tệ

Tín dụng ngoại tệ bắt đầu bị siết theo lộ trình

Tại buổi họp báo điều hành chính sách tiền tệ sáng nay (1/4), lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết đã mua ròng một lượng ngoại tệ lớn bổ sung vào dự trữ ngoại hối quốc gia.

Trong phần nói về điều hành tỷ giá, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ CSTT cho biết: 3 tháng đầu năm 2019, tỷ giá và thị trường ngoại tệ ổn định, được hỗ trợ từ nguồn cung ngoại tệ dồi dào, thanh khoản thị trường tốt, hệ thống TCTD tiếp tục mua ròng ngoại tệ từ khách hàng, nhờ đó NHNN tiếp tục mua được ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Cũng theo ông Hà, cùng thời gian này, NHNN điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô và thị trường tiền tệ, giữ ổn định các mức lãi suất điều hành và chỉ đạo TCTD rà soát, cân đối tài chính để áp dụng lãi suất cho vay hợp lý. Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay tiếp tục ổn định, lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 6-9%/năm, 9-11%/năm đối với trung và dài hạn.

Theo lãnh đạo NHNN, quý 1 năm nay, NHNN đã gặp thuận lợi khi mua được một khối lượng ngoại tệ lớn. “Khi thị trường thuận lợi, NHNN mua được nhiều ngoại tệ, dự trữ, sẵn sàng có những thời điểm thị trường có nhu cầu, NHNN sẽ đưa ra can thiệp. Điều hành tỷ giá sẽ theo xu hướng linh hoạt tỷ giá trung tâm hàng ngày phù hợp diễn biến trong nước cũng như các đồng tiền của các đối tác đầu tư với Việt Nam”, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, chủ trì buổi họp báo nhấn mạnh.

Cùng đó, 2019 là năm NHNN đưa ra lộ trình hạn chế tín dụng ngoại tệ tạo lập cơ sở vững chắc cho thị trường không bị ảnh hưởng “Thời gian qua, xuyên suốt các giải pháp điều hành luôn tạo sự khuyến khích VND. "NHNN đã hướng tới thu hẹp hoạt động tiền gửi và cho vay ngoại tệ theo đúng chủ trương của Chính phủ chuyển dần quan hệ tiền gửi cho vay sang quan hệ mua bán”, bà Hồng nói.

Đồng thời, bà Hồng lưu ý các NHTM, Thông tư về cho vay ngoại tệ đã đưa ra lộ trình đến 31/3/2019 dừng việc nhu cầu nhập khẩu ngoại tệ ngắn hạn với khách hàng có nguồn thu ngoại tệ. Đến ngày 30/9 dừng nhu cầu nhập khẩu trung dài hạn. Trên cơ sở đó, NHNN yêu cầu các đơn vị có sự phân tích đánh giá cụ thể về cơ cấu nguồn vốn sử dụng để có giải pháp sẵn sàng áp lộ trình này.

Theo Thông tư 42 sửa đổi, bổ sung quy định cho vay bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay là người cư trú, các tổ chức tín dụng được cho vay ngắn hạn để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa để phục vụ nhu cầu trong nước khi khách hàng vay có đủ ngoại tệ từ nguồn thu sản xuất, kinh doanh để trả nợ vay đến hết ngày 31/3/2019. Cho vay trung hạn và dài hạn để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ khi khách hàng vay có đủ ngoại tệ từ nguồn thu sản xuất, kinh doanh để trả nợ vay. Quy định này thực hiện đến hết ngày 30/9/2019.

Ngoài ra, thông tư mới quy định cho vay ngắn hạn để đáp ứng các nhu cầu vốn ở trong nước nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới Việt Nam mà khách hàng vay có đủ ngoại tệ từ nguồn thu xuất khẩu để trả nợ vay.

Tin mới lên