Ngân hàng

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Ngân hàng Nhà nước sẽ rà soát Pay Asian

(VNF) – Trả lời câu hỏi về việc đầu tư tiền điện tử Payer của Công ty Pay Asian thông qua ứng dụng App Pay Asian, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh đây là tổ chức không được cấp phép. Sắp tới Ngân hàng Nhà nước và cơ quan chức năng sẽ có rà soát cụ thể.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Ngân hàng Nhà nước sẽ rà soát Pay Asian

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/8, báo giới đã đặt câu hỏi cho Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Hiện nay thị trường đang xuất hiện ví điện tử nội bộ để trao đổi, thanh toán cho hệ thống riêng của mình, xin hỏi việc này có được phép không và nếu có thì được xử lý thế nào?

Liên quan đến những thông tin xoay quanh việc đầu tư tiền điện tử Payer của Công ty Pay Asian thông qua ứng dụng App Pay Asian chưa được cấp phép nhưng đã có giao dịch hàng tỷ đồng, Ngân hàng Nhà nước có sự xử lý thế nào?

Trả lời các câu hỏi này, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết về hoạt động của ví điện tử, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 39 hướng dẫn dịch vụ trung gian thanh toán, quy định rõ về nôi dung cũng như quy định đối với việc sử dụng ví điện tử, chỉ được sử dụng vào mục đích thanh toán tiền cho đơn vị chấp nhận thanh toán, hoàn trả tiền cho khách hàng. Không được sử dụng ví điện tử vào mục đích huy động vốn của khách hàng trên tài khoản để đầu tư.

“Vừa qua có hoạt động của Pay Asian, theo báo cáo của các đơn vị chức năng của Ngân hàng Nhà nước, đến thời điểm hiện tại Ngân hàng Nhà nước đã cấp phép dịch vụ trung gian thanh toán cho 30 tổ chức không phải ngân hàng, trong đó 27 tổ chức cung ứng có ví điện tử.

“Không có tổ chức nào có dịch vụ ví điện tử có tên gọi là Pay Asian. Đây là tổ chức không được cấp phép đang hoạt động. Sắp tới Ngân hàng Nhà nước và cơ quan chức năng sẽ có rà soát cụ thể”, bà Hồng nói.

Trước đó, báo chí đã đưa tin về việc có một nhóm người thuyết trình về đồng tiền chung châu Á tại Yên Bái.

Nội dung nhóm người này chia sẻ là về App ứng dụng có tên Pay Asian sử dụng đồng tiền thanh toán là Payer và lợi ích khi sử dụng ví thanh toán điện tử cũng như đồng tiền Payer.

Đáng chú ý, nhóm người này dùng “chiêu” mời mọc người dân tham gia sẽ được tiền thưởng như mô hình đa cấp.

Cụ thể, mỗi thành viên khi lôi kéo được người tham gia nộp số tiền 100 USD vào ứng dụng sẽ trực tiếp nhận được 2% trong tổng số tiền này, người thứ hai sau người trực tiếp được mời tham gia sẽ được hưởng 1%. Cứ như vậy, người kêu gọi, giới thiệu và lôi kéo càng được nhiều tham gia sẽ càng được hưởng nhiều lợi ích…

Theo đối tượng Nguyễn Văn Mạnh – người thuyết trình về Pay Asian tại Yên Bái, hiện tại 1 đồng Payer = 0,05 USD nhưng sau 6 tháng nữa sẽ tăng lên gấp 10 lần, thậm chí 20 lần. Tuy nhiên, Mạnh không có căn cứ để khẳng định khoản tăng này vì trong thời điểm hiện tại đồng Payer chưa có giá trị.

Cũng theo Mạnh, sau ngày 30/4/2019, App Pay Asian sẽ được cấp phép chính thức tại Việt Nam, đồng Payer mới có giá trị để giao dịch.

Để App Pay Asian này hoạt động, trong tài khoản tên người dùng phải có 100 USD tương đương hơn 2,3 triệu đồng Việt Nam. Vì ham lợi, nhiều người dân ở thành phố Yên Bái và các huyện lân cận đã nộp tiền tham gia App Pay Asian.

Tin mới lên