Ngân hàng

Phó thống đốc: 'Theo sát thị trường để điều chỉnh tăng trưởng tín dụng cho phù hợp'

Theo Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng, mục tiêu tăng trưởng tín dụng đặt ra cho năm 2018 là 17%. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ theo dõi sát diễn biến trên thị trường để có điều chỉnh sao cho phù hợp với thực tế.

Phó thống đốc: 'Theo sát thị trường để điều chỉnh tăng trưởng tín dụng cho phù hợp'

Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng.

Trả lời phỏng vấn báo Đại đoàn kết, bà Hồng nói:

"Mặc dù thị trường tài chính quốc tế trong năm qua đứng trước 2 xu hướng - một là tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ, hai là từng bước thắt chặt, đã khiến cho đồng USD biến động mạnh so với các đồng tiền chủ chốt khác.

Tuy nhiên, với sự chủ động, linh hoạt, thận trọng, NHNN đã hạn chế được đáng kể những ảnh hưởng tiêu cực từ thị trường tài chính quốc tế, đảm bảo cho thị trường tiền tệ nói chung, thị trường ngoại tệ và vàng nói riêng khá ổn định. Nhờ đó đã duy trì ổn định của các chỉ số tiền tệ, kinh tế vĩ mô trong bối cảnh vẫn tăng được dự trữ ngoại tệ lên mức kỷ lục gần 52 tỷ USD và hỗ trợ mạnh mẽ cho tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam đạt được mức cao nhất kể từ năm 2014 đến nay.

Tỷ giá hối đoái của VND so với USD tiếp tục được duy trì ổn định khiến cho VND trở thành đồng tiền ổn định nhất trong khu vực Đông Nam Á và ngày càng có uy tín đối với nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Đây cũng là một trong những yếu tố làm gia tăng vị thế xếp hạng cạnh tranh quốc gia của Việt Nam theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB) và nhiều tổ chức tài chính quốc tế khác.

Trong điều hành năm nay, NHNN sẽ bám sát diễn biến động thái tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) và diễn biến của các đồng tiền trên thế giới, nhất là đồng tiền của những nước có quan hệ thương mại, đầu tư với Việt Nam để điều hành linh hoạt, phù hợp tình hình thị trường, các cân đối kinh tế vĩ mô, tiền tệ và mục tiêu chính sách tiền tệ; ổn định thị trường ngoại tệ, tiếp tục tăng dự trữ ngoại hối khi thị trường thuận lợi; tiếp tục thực hiện tốt vai trò quản lý nhà nước đối với thị trường vàng. Tuy nhiên, việc kiểm soát tiền tệ không chỉ đòi hỏi sự điều hành linh hoạt của NHNN, mà còn cần sự phối hợp của các bộ như Bộ Tài chính".

- Thưa bà, cộng đồng doanh nghiệp cho rằng cần giảm mạnh hơn nữa lãi suất cho vay để hỗ trợ sản xuất. Trong khi đó, giới chuyên gia cũng cho rằng, nếu quyết tâm sẽ có thêm nhiều dư địa để hạ lãi suất?

Chính phủ chỉ đạo NHNN điều hành theo hướng tiếp tục giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ sản xuất kinh doanh. Giảm lãi suất cho vay là mong muốn của ngành ngân hàng. Trong năm 2018, NHNN sẽ điều hành lãi suất phù hợp với cân đối vĩ mô, lạm phát và thị trường tiền tệ.

Trong điều kiện lạm phát được kiểm soát thấp hơn mục tiêu, thị trường ổn định, kinh tế vĩ mô thuận lợi, điều hành các công cụ chính sách tiền tệ hỗ trợ tổ chức tín dụng thực hiện các giải pháp để phấn đấu giảm lãi suất cho vay trên cơ sở đảm bảo hoạt động tài chính an toàn, lành mạnh. Thực tế, điều này đã được cụ thể hóa ngay trong tháng 1 năm 2018, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh giảm lãi suất 0,5 - 1%/năm.

- Theo đánh giá của NHNN, xử lý nợ xấu trong năm 2017 chưa được như kỳ vọng; vậy, năm 2018 tăng trưởng tín dụng sẽ ra sao, thưa bà?

Mục tiêu tăng trưởng tín dụng đặt ra cho năm 2018 là 17%. Bên cạnh đó, NHNN cũng sẽ theo dõi sát diễn biến trên thị trường để có điều chỉnh sao cho phù hợp với thực tế. Tín dụng sẽ vẫn được tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ. Trong năm 2017, dòng chảy tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như tiêu dùng, bất động sản, chứng khoán đã được NHNN điều hành kiểm soát chặt chẽ và điều này vẫn sẽ được tiếp tục trong năm 2018.

Điều hành tín dụng theo hướng kiểm soát tăng trưởng tín dụng hợp lý để góp phần thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng, nâng cao chất lượng tín dụng.

- Bà có thể khái quát về nhiệm vụ của ngành ngân hàng trong năm 2018?

Năm 2018, nhiệm vụ đặt ra đối với ngành ngân hàng rất nặng nề, trong đó trọng tâm là thực hiện các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý. 

Trong hoạt động điều hành năm 2018, NHNN sẽ tiếp tục bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ để chủ động điều hành đồng bộ, linh hoạt các công cụ CSTT, hỗ trợ thanh khoản cho các TCTD nhằm ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, ổn định mặt bằng lãi suất, tỷ giá, hoạt động của các TCTD để đưa ra giải pháp điều hành phù hợp.

Thực hiện tái cơ cấu và xử lý nợ xấu để xử lý một cách căn bản, triệt để hơn. Xử lý được nợ xấu, chi phí tài chính sẽ giảm, chắc chắn lãi suất cũng giảm theo và tỷ lệ an toàn vốn của các TCTD sẽ tăng.

Tin mới lên