Thị trường

Phó Thủ tướng: Cần xác định khối lượng, chi phí của ITA tại Nhiệt điện Kiên Lương 1

(VNF) – Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu rà soát kỹ, đánh giá toàn diện về quá trình triển khai chuẩn bị đầu tư dự án nhà máy nhiệt điện Kiên Lương 1 và Cảng nước sâu Nam Du, kể cả xác định khối lượng và chi phí cụ thể chủ đầu tư đã thực hiện đối với các dự án.

Phó Thủ tướng: Cần xác định khối lượng, chi phí của ITA tại Nhiệt điện Kiên Lương 1

Dự án Nhiệt điện Kiên Lương 1

Vừa qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp về vấn đề thu hồi chủ trương đầu tư Trung tâm Điện lực Kiên Lương và Cảng nước sâu Nam Du, tỉnh Kiên Giang.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng cho biết Dự án nhà máy nhiệt điện Kiên Lương 1 được Thủ tướng Chính phủ giao chủ đầu tư từ năm 2008. Đây là dự án lớn song quá trình chuẩn bị đầu tư rất chậm do chủ đầu tư gặp rất nhiều khó khăn trong thu xếp vốn cho dự án.

Chính phủ đã có những tháo gỡ cụ thể nhằm thúc đẩy việc triển khai dự án như chuyển hình thức đầu tư dự án sang hình thức Hợp đồng BOT với các cam kết bảo lãnh của Chính phủ.

Tuy nhiên, do tiến độ triển khai chậm, đồng thời với chủ trương phát triển các nhà máy nhiệt điện tuabin khí hỗn hợp tại tỉnh Kiên Giang sử dụng khí Lô B dẫn đến việc các dự án nhà máy nhiệt điện Kiên Lương 1 và Kiên Lương 2 không có trong danh mục các dự án nguồn điện đưa vào vận hành trong giai đoạn đến năm 2030 trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Để giải quyết triệt để vấn đề thu hồi chủ trương đầu tư các dự án nhà máy nhiệt điện thuộc Trung tâm Điện lực Kiên Lương và Cảng nước sâu Nam Du, Phó Thủ tướng chỉ đạo giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Xây dựng, Tư pháp, Tài chính cùng Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang và các cơ quan/đơn vị liên quan rà soát kỹ, đánh giá toàn diện về quá trình triển khai chuẩn bị đầu tư dự án nhà máy nhiệt điện Kiên Lương 1 và Cảng nước sâu Nam Du, kể cả xác định khối lượng và chi phí cụ thể chủ đầu tư đã thực hiện đối với các dự án.

Đồng thời, xem xét sự cần thiết và tính phù hợp phát triển các dự án trong giai đoạn tới kể cả phương án chuyển đổi nhiên liệu phù hợp sử dụng cho các dự án; đánh giá kỹ về khả năng thực hiện của nhà đầu tư được giao phát triển các dự án; trên cơ sở đó, đề xuất các phương án xử lý cụ thể.

Yêu cầu Bộ Công Thương và các Bộ, ngành liên quan khẩn trương thực hiện; trường hợp cần thiết, Bộ Công Thương thành lập Tổ công tác có sự tham gia của các Bộ, ngành để phối hợp thực hiện.

Trước đó, tại cuộc làm việc hồi tháng 4/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý với kiến nghị của UBND tỉnh Kiên Giang thu hồi chủ trương đầu tư dự án nhiệt điện Kiên Lương 1. Thủ tướng nhấn mạnh "dự án để quá lâu mà không làm thì thu hồi, bất cứ nhà đầu tư nào cũng vậy".

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Kiên Lương 1 đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2008, do ITA làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư trên 45,7 nghìn tỷ đồng (trong đó 90% là vốn vay từ các tổ chức tài chính khác nhau).

Theo đó, thời gian khởi công xây dựng các hạng mục chính của Nhà máy trong quý IV/2009, dự kiến đưa vào vận hành tổ máy số 1 vào quý IV/2013 và tổ máy số 2 vào quý II/2014. Số lượng phát lên lưới điện dự kiến khoảng 8.100 – 8.640 tỷ kWh/năm.

Tuy nhiên, kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, ITA đã liên tục điều chỉnh thời gian khởi công. Cho đến nay, dự án vẫn không được triển khai hạng mục nào, ngoài một số hạ tầng cơ bản để tập kết nguyên vật liệu. 

Tin mới lên