Đô thị

Phó Thủ tướng cảnh báo nguy cơ đầu tư phong trào, bong bóng bất động sản

(VNF) - "Đang có tình trạng đầu tư lớn vào phát triển nhà ở tại các đô thị nhưng nếu không quản lý chặt chẽ sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng đầu tư phong trào, bong bóng bất động sản, dư thừa nguồn cung", Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Phó Thủ tướng cảnh báo nguy cơ đầu tư phong trào, bong bóng bất động sản

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định nếu không kiểm soát chặt sẽ dễ dẫn tới tình trạng đầu tư phong trào và hình thành bong bóng bất động sản

Coi phát triển nhà ở xã hội là trọng tâm

Tại Hội nghị tổng kết năm 2016 và triển khai kế hoạch 2017 của Bộ Xây dựng tổ chức ngày 6/1, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ghi nhận và đánh giá cao một số kết quả của ngành xây dựng trong năm qua.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra không ít những hạn chế của ngành và yêu cầu phải khắc phục tối đa trong thời gian tới, đặc biệt là tình trạng công trình xây dưng chất lượng kém, không bảo đảm chất lượng, an toàn cháy nổ, xuống cấp nhanh, ảnh hưởng đến tính mạng, chất lượng cuộc sống của người dân.

"Nguyên nhân chính là sự kiểm soát chưa chặt chẽ từ khâu dự án đến đầu tư xây dựng, có những công trình chưa bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng vẫn đưa vào sử dụng", Phó Thủ tướng nói.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng chỉ ra tình trạng lãng phí, thất thoát đầu tư còn xảy ra ở một số công trình, thậm chí có nơi diễn ra rất nghiêm trọng. Trong đó có vai trò, trách nhiệm rất lớn của cơ quan thanh tra, kiểm tra, sự phối hợp của ngành xây dựng với các bộ, ngành Trung ương.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định cần coi phát triển nhà ở xã hội là trọng tâm

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định cần coi phát triển nhà ở xã hội là trọng tâm

Đặc biệt, Phó Thủ tướng cảnh báo xu hướng lệch pha cung cầu trên thị trường đang ngày càng tăng lên. Các sản phẩm cao cấp được các chủ đầu tư tập trung phát triển còn nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hôi lại ít được quan tâm, dù đây mới chính là nhu cầu thực của thị trường.

"Hiện nay, đang có tình trạng đầu tư lớn vào phát triển nhà ở tại các đô thị lớn, nhưng nếu không kiểm soát chặt thì rất dễ dẫn đến tình trạng đầu tư phong trào, bong bóng bất động sản, dư thừa nguồn cung".

Do đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu kiên trì các giải pháp kiểm soát thị trường bất động sản, luôn coi trọng việc cấu trúc lại thị trường với chiến lược nhà ở quốc gia, kế hoạch phát triển nhà ở các địa phương theo dài hạn, trung hạn.

"Thị trường bất động sản phải phát triển theo đúng nhu cầu của người dân, của nền kinh tế chứ không phải phát triển bất động sản với bất kỳ giá nào để tạo ra những sản phẩn không có người mua hoặc vượt quá xa khả năng thanh toán của người dân. Phải coi phát triển nhà ở xã hội là trọng tâm.

"Tôi đánh giá cao một số doanh nghiệp đầu đàn trong lĩnh vực bất động sản đã tuyên bố tham gia phát triển nhà ở xã hội. Bộ Xây dựng cần tập trung vào nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở xã hội tại các đô thị lớn, các khu chế xuất, khu công nghiệp, nhà ở cho người nghèo, nhà ở cho người có công, nhà ở phòng chống thiên tai tại Đồng bằng sông Cửu Long, miền Trung", Phó Thủ tướng nói.

Rất thiếu "nhạc trưởng" trong quản lý đô thị

Đề cập tới công tác quản lý đô thị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh đây là một hạn chế rất lớn trong công tác quản lý Nhà nước về xây dựng.

Thực tế cho thấy, từ năm 2013 đã có quy định về Ban Quản lý, phát triển đô thị giúp chính quyền địa phương lập kế hoạch phát triển đô thị theo quy hoạch. Từ đó tổ chức thực hiện, quản lý trên khu vực phát triển đó, bảo đảm sự kết nối hạ tầng, sự phối hợp chặt chẽ giữa các nhà thầu. Tuy nhiên, trên thực tế việc triển khai còn chưa quyết liệt, lúng túng.

"Hiện rất thiếu vai trò như một nhạc trưởng, một đốc công trong lĩnh vực quản lý đô thị", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cảnh báo nguy cơ đầu tư phong trào, bong bóng bất động sản  ảnh 1

Quản lý đô thị đang trở thành vấn đề rất lớn của ngành xây dựng hiện nay

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu Bộ Xây dựng tập trung chỉ đạo, phối hợp với chính quyền các đô thị lớn để có giải pháp đồng bộ khắc phục ùn tắc giao thông.

"Giải quyết ùn tắc giao thông không chỉ cứ đầu tư hạ tầng mạnh, kiểm soát giao thông tốt là xong. Chúng ta càng đầu tư mạnh mẽ vào Hà Nội, TP. HCM thì những đô thị này sẽ ngày càng hấp dẫn, do đó càng tập trung dân số do dịch chuyển từ các địa phương lân cận.

"Cần tính toán một cách tổng thể hệ thống đô thị quốc gia, làm sao phối hợp các địa phương có sự phát triển tốt trong vùng, tạo ra những đô thị hấp dẫn hơn, tạo ra nhiều việc làm tại các đô thị đó, từ đó hạn chế dòng người di chuyển đến các đô thị trung tâm", Phó Thủ tướng phân tích.

Tin mới lên