Đô thị

Phó thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an làm rõ thông tin Alibaba rao bán ‘dự án ma’

(VNF) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản hỏa tốc truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Cộng an làm rõ nội dung báo chí phản ánh liên quan đến Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba.

Phó thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an làm rõ thông tin Alibaba rao bán ‘dự án ma’

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an báo cáo Thủ tướng kết quả vụ địa ốc Alibaba trong tháng 9 tới

Cụ thể, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng xác minh, làm rõ thông tin phản ánh của báo chí liên quan đến các vi phạm của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba trong việc rao bán các dự án bất động sản tại một số địa phương trong thời gian qua, có biện pháp xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định; báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện trong tháng 9/2019.

Trong một diễn biến mới đây, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai cho biết đã báo cáo và chuyển hồ sơ lên Bộ Công an về hoạt động của 3 công ty kinh doanh bất động sản nghi ngờ có liên quan đến hoạt động của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba tại TP. HCM.

Ngoài ra, qua rà soát tình hình hoạt động của các công ty hoạt động kinh doanh về lĩnh vực bất động sản, cơ quan thuế còn phát hiện 7 công ty khác có các thông báo về đăng ký thuế, in hóa đơn đều có chung một địa chỉ trên đường Kha Vạn Cân (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP. HCM), là địa chỉ đăng ký hoạt động của Địa ốc Alibaba.

Theo kết quả rà soát, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai phát hiện các doanh nghiệp nói trên đã có 2 năm không phát hành hóa đơn, không có doanh thu, song vẫn có báo cáo định kỳ nên ngành thuế đang theo dõi, để có hướng xử lý.

Cho đến thời điểm này, tỉnh Đồng Nai vẫn chưa cấp phép bất kỳ dự án khu dân cư nào cho Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba. Tuy nhiên, ngày 12/8/2019, trên website https://tapdoandiaocalibaba.com, công ty này vẫn ngang nhiên rao bán hàng loạt dự án khu dân cư “ma” tại Đồng Nai như: Ali Aqua Nhơn Trạch (huyện Nhơn Trạch), Alibaba Long Phước, Alibaba Long Thành, Alibaba Phước Bình Central Park (huyện Long Thành), Ali Mega Xuân Lộc (huyện Xuân Lộc)...

Được biết, không chỉ tại địa bàn tỉnh Đồng Nai mà từ năm 2017 đến nay, Địa ốc Alibaba đã vẽ ra nhiều dự án ma với hàng trăm ha đất nông nghiệp tại Bà Rịa Vũng Tàu và mới đây là tỉnh Bình Thuận…

Tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Địa ốc Alibaba hiện đang phân phối 8 “dự án” đất nền với diện tích khoảng 65ha. Tất cả các dự án này đều chưa được cấp phép đầu tư, không có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, không có giấy phép cải tạo mặt bằng, xây dựng, chưa được nghiệm thu hạ tầng, tách thửa…

Còn tại tỉnh Bình Thuận, chính quyền xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân phát hiện một “dự án bánh vẽ” đang rao bán trên mạng xã hội có tên là “Alibaba Thắng Hải Newtimes City” của Tập đoàn Địa ốc Alibaba.

Theo ông Lê Sanh, Chủ tịch UBND xã Thắng Hải, khu đất này rộng gần 32ha và phần lớn diện tích là quy hoạch đất nông nghiệp, chỉ một phần nhỏ gần đường nằm trong quy hoạch khu dân cư.

“Khi thấy Alibaba rao bán trên trang web và mạng xã hội “dự án ma” tại khu đất này, xã Thắng Hải đã rà soát lại và khẳng định: mục đích sử dụng trong sổ đỏ của khu đất này vẫn là đất nông nghiệp, hoàn toàn chưa có công ty nào đăng ký dự án phân lô, bán nền”, ông Sanh cho biết.

>>> Dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City: Quảng Ninh nói báo cáo ĐTM thuộc thẩm quyền phê duyệt của tỉnh

Tin mới lên