Đô thị

Phó thủ tướng chỉ đạo thanh tra toàn diện khu liên hợp thể thao Mỹ Đình

(VNF) - Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình vừa có chỉ đạo Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình.

Phó thủ tướng chỉ đạo thanh tra toàn diện khu liên hợp thể thao Mỹ Đình

Khu nhà xưởng, kho bãi trên khu đất do Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình quản lý, khai thác

Thông tin từ Văn phòng Chính phủ ngày 1/4 cho biết thông báo của Văn phòng Chính phủ gửi đến Thanh tra Chính phủ đồng thời gửi Thủ tướng Chính phủ, các Phó thủ tướng, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục thể thao... được ký ngày 25/3 bởi Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Duy Hưng.

Thông báo cho biết: "Về một số thông tin phản ánh liên quan đến cơ sở vật chất, tài sản nhà nước, cho thuê đất kinh doanh tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo giao Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả".

Trước đó, kết luận của Kiểm toán Nhà nước đã chỉ rõ những bê bối của Khu liên hợp Mỹ Đình, đồng thời kiến nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chỉ đạo kiểm điểm tập thể, cá nhân.

Cụ thể, kết luận của Kiểm toán Nhà nước nói rõ Khu liên hợp thể thao quốc gia (viết tắt là khu liên hợp) được phép thực hiện thí điểm hợp tác liên doanh, liên kết khai thác cơ sở vật chất nhưng phải phù hợp với quy hoạch được duyệt và chức năng nhiệm vụ của khu, không làm thay đổi mục đích sử dụng đất; phần diện tích thực hiện liên doanh, liên kết phải nộp tiền thuê đất theo quy định.

Tuy nhiên, đối với hợp đồng cho thuê ngắn hạn, việc khai thác sử dụng quỹ đất chờ dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, không được cơ quan quản lý về quy hoạch xây dựng thỏa thuận dẫn đến không có biện pháp, giải pháp về phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường; nguy cơ phát sinh ô nhiễm môi trường, cháy nổ có thể xảy ra.

“Khu liên hợp đã ký hợp đồng cho thuê khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Tài chính. Các hợp đồng cho thuê ngắn hạn chưa thực hiện đấu giá và công khai mức giá cho thuê tài sản”, Kiểm toán Nhà nước nêu.

Đáng lưu ý, trong quá trình kiểm tra, Kiểm toán Nhà nước còn phát hiện một số hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn (3 tháng, 6 tháng, 1 năm) nhưng bản chất là hợp đồng dài hạn do khu liên hợp thực hiện ký nhiều hợp đồng tại các thời điểm khác nhau với cùng một công ty, tại một địa điểm hoặc ký từ 2, 4 phụ lục hợp đồng trong 1 năm và lặp đi lặp lại nhiều năm.

Việc này dẫn đến một số doanh nghiệp thuê đất đã đầu tư xây dựng trụ sở, văn phòng, nhà xưởng, kho bãi kiên cố không đúng như điều khoản trong hợp đồng quy định bên B (bên đi thuê) là chỉ được triển khai tạo lập, lắp đặt, sửa chữa các hạng mục trên mặt bằng thuê là công trình, vật kiến trúc tạm thời, đơn sơ, sử dụng vật liệu nhẹ, không kiên cố và thời gian di dời, tháo dỡ khi bên A (bên cho thuê) yêu cầu chấm dứt hợp đồng.

Về thực hiện thu, chi sự nghiệp và hoạt động sản xuất kinh doanh, năm 2017 khu liên hợp đã thu được tổng cộng hơn 72 tỷ đồng. Trong đó, thu cho thuê sân tập khoảng 10,5 tỷ đồng; thu bán vé gần 5,5 tỷ đồng; thu cho thuê cơ sở vật chất gần 35 tỷ đồng; thu từ hoạt động liên doanh, liên kết gần 4,7 tỷ đồng... Khu liên hợp đã nộp thuế nhưng chưa thực hiện kê khai, nộp tiền thuê đất của các hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn theo quy định của Chính phủ.

Theo Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm, hiện khu liên hợp còn đang nợ 45,4 tỷ đồng tiền thuê đất ngắn hạn cho nhà nước.

Ngoài ra, theo kết luận kiểm toán, hiện khu liên hợp còn đến 28,1 tỷ đồng tiền nợ chưa thu được. Rất nhiều trong số đó là tiền cho thuê mặt bằng suốt từ năm 2012-2017, tiền điện, nước... và không có hướng giải quyết.

Hiện tại, khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình chưa có giám đốc mới sau khi ông Cấn Văn Nghĩa về hưu tháng 9/2018 (Phó giám đốc phụ trách khu liên hợp lúc này là ông Nguyễn Việt Tiến). Tất cả những vấn đề tồn đọng được chỉ rõ trong kết luận của Kiểm toán Nhà nước, được thực thi trong thời gian ông Nghĩa vẫn còn tại vị.

Ông Nghĩa hiện đang giữ chức Phó chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phụ trách tài chính tài trợ.

Tin mới lên