Thị trường

Phó Thủ tướng: Chỉ khiển trách lãnh đạo Vinastas là không nghiêm

(VNF) - Theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, việc xử lý người đứng đầu Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam - Vinastas ở mức khiển trách là không nghiêm. Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công thương cần yêu cầu Thường vụ Vinastas xem xét lại việc xử lý kỷ luật đúng mức độ vi phạm.

Phó Thủ tướng: Chỉ khiển trách lãnh đạo Vinastas là không nghiêm

Phó Thủ tướng yêu cầu xem lại án kỉ luật đối với lãnh đạo Vinastas

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo về ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tới Bộ Công Thương liên quan đến việc xử lý vi phạm của Vinastas trong việc công bố chất lượng nước mắm.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Vinastas đã có sai phạm trong việc công bố chất lượng nước mắm gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng "xử lý người đứng đầu Hội ở mức khiển trách là không nghiêm".

Do vậy, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo Bộ Công Thương yêu cầu Thường vụ Vinastas xem xét lại việc xử lý kỷ luật đúng mức độ vi phạm.

Về yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ, đại diện Bộ Công Thương cho biết cơ quan này đã nhận được chỉ đạo của Phó thủ tướng và đang yêu cầu các đơn vị chức năng rà soát lại vụ việc cũng như các quy định pháp luật liên quan. Việc xử lý kiểm điểm, xử phạt cá nhân, tập thể trong vụ việc Vinastas sẽ phải tuân thủ đúng quy định pháp luật như Luật An toàn thực phẩm, Luật xử phạt vi phạm hành chính.

Phó Thủ tướng: Chỉ khiển trách lãnh đạo Vinastas là không nghiêm ảnh 1

Vinastas đã công bố thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành sản xuất nước mắm truyền thống

Trước đó, vào cuối tháng 5 vừa qua, Cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Quản lý cạnh tranh đã thực hiện xử phạt hành vi vi phạm hành chính Vinastas với mức phạt 15 triệu đồng. Đồng thời, buộc Vinastas thu hồi để tiêu hủy tài liệu, ấn phẩm vi phạm theo khoản 3 Điều 27 Nghị định số 178 năm 2013 của Chính phủ. Thời gian thực hiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính là 10 ngày kể từ ngày 23/5/2017.

Việc xử phạt Vinastas là do đơn vị này đã công bố thông tin sai sự thật về hàm lượng Asean trong nước mắm truyền thống khiến người tiêu dùng hoang mang và gây thiệt hại cho các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống. 

Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã vào cuộc và kết luận việc khảo sát nước mắm của Vinastas là không đảm bảo tính độc lập, tin cậy và minh bạch; việc công bố là không đúng, không có cơ sở khoa học và gây nhầm lẫn, hoang mang cho người tiêu dùng.

Các kết quả khảo sát nước mắm truyền thống sau đó của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đều cho thấy 100% các mẫu nước mắm an toàn.
Hồi cuối tháng 12/2016, Vinastas đã chính thức xin cải chính và huỷ toàn bộ thông tin về nước mắm đã công bố.

Tin mới lên