Tiêu điểm

Phó thủ tướng: 'Chưa làm phụ huynh và học sinh an tâm thì chưa cho đi học trở lại'

(VNF) - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng chưa làm được cho phụ huynh và học sinh an tâm thì chưa cho học sinh đi học trở lại ngay. Còn khi các em đã đi học trở lại thì trường, lớp phải thực sự an toàn.

Phó thủ tướng: 'Chưa làm phụ huynh và học sinh an tâm thì chưa cho đi học trở lại'

Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Sáng 14/2, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Covid-2019 gây ra đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc.

Tại cuộc họp, cho ý kiến về việc học sinh đi học trở lại, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết từ ngày 11/2, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo khẩn trương có hướng dẫn thật chi tiết, dễ hiểu để các cấp, nhà trường, giáo viên, học sinh, phụ huynh thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh khi đi học trở lại.

Nhấn mạnh “tinh thần là phải an toàn, an tâm mới đi học trở lại”, Phó thủ tướng yêu cầu trước hết chính quyền và nhà trường phải thực hiện đầy đủ các giải pháp để đảm bảo trường học, lớp học thật sự an toàn.

"Chưa làm được cho phụ huynh và học sinh an tâm thì chưa cho học sinh đi học trở lại ngay. Còn khi các em đã đi học trở lại thì trường, lớp phải thực sự an toàn. An toàn cả dưới giác độ chuyên môn lẫn trong suy nghĩ của học sinh, của phụ huynh học sinh. An toàn và an tâm. Không nên cho đi học trở lại khi mà học sinh vẫn lo sợ bị lây nhiễm ở trường, vẫn phải đeo khẩu trang trong lớp học”, Phó thủ tướng nói.

Lãnh đạo Chính phủ cũng cho rằng việc cho học sinh nghỉ học tiếp chắc chắn có gây xáo trộn, trở ngại cho ngành giáo dục và cả công việc, sinh hoạt của phụ huynh, của xã hội.

Tuy nhiên, những điều đó không thể so sánh được với sức khỏe, sự an tâm, tin tưởng của nhân dân. Bởi những việc liên quan tới đông đảo người dân thì ngoài những yếu tố mang tính chuyên môn cũng phải đặc biệt lưu ý tới sự đồng thuận của nhân dân, vì thế cần cân nhắc thật kỹ lưỡng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định dù thế nào thì cũng phải tiếp tục thực hiện thật tốt công tác phòng chống dịch, công tác đảm bảo an toàn trong trường học và đặc biệt là phải tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền để nhân dân hiểu đúng, đồng thuận và tích cực tham gia thực hiện các biện pháp chống dịch nói chung và việc trở lại trường của học sinh nói riêng.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 7h ngày 14/2, Việt Nam đã ghi nhận 16 trường hợp mắc virus Covid-19.

Trên thế giới có tổng số 65.213 trường hợp mắc bệnh, trong đó tại Trung Quốc đại lục là 64.627 người. Tổng số trường hợp tử vong là 1.486 người, trong đó Trung Quốc đại lục 1.483 người, Philippines 1 người, Hong Kong 1 người, Nhật Bản 1 người.

Đến nay đã có 27 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài Trung Quốc đại lục) ghi nhận trường hợp mắc bệnh.

Tin mới lên