Tiêu điểm

Phó Thủ tướng: Đặc khu không ảnh hưởng đến Hà Nội, TP.HCM và 7 vùng kinh tế trọng điểm

(VNF) – Trả lời chất vấn tại Quốc hội chiều 6/6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết dù có hay không có đặc khu thì Hà Nội và TP. HCM vẫn là 2 đầu tàu động lực, còn 7 vùng kinh tế trọng điểm vẫn được tập trung cơ chế, chính sách để phát huy thế mạnh.

Phó Thủ tướng: Đặc khu không ảnh hưởng đến Hà Nội, TP.HCM và 7 vùng kinh tế trọng điểm

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Sẽ trả lời chất vấn về đặc khu bằng văn bản

Tại phiên chất vấn chiều 6/6, đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) đã nêu câu hỏi với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Với tầm nhìn của một giáo sư về kinh tế, của một Phó Thủ tướng Chính phủ và của một Ủy viên Bộ Chính trị, xin Phó Thủ tướng cho biết khái quát nếu triển khai thành công 3 đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc thì kinh tế - xã hội của các địa phương đó sẽ phát triển đến mức nào, đóng góp to lớn như thế nào cho nền kinh tế Việt Nam?

“Đồng thời xin Phó Thủ tướng phân tích mối quan hệ giữa sự phát triển kinh tế ở 3 đặc khu đó với sự ổn định về an ninh, quốc phòng và sự vẹn toàn lãnh thổ của đất nước theo thời gian 10 năm, 100 năm và lâu hơn nữa”.

Trả lời đại biểu Trí, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh dù có hay không có đặc khu thì Hà Nội và TP. HCM vẫn là 2 đầu tàu, còn 7 vùng kinh tế trọng điểm vẫn được Chính phủ tập trung cơ chế, chính sách.

“Tôi nghĩ việc ra đời các đặc khu này không ảnh hưởng, tác động gì đến quan điểm phát triển của chúng ta; không ảnh hưởng tới các nguồn lực của trung ương cũng như địa phương để tập trung cho 2 đầu tàu và 7 khu kinh tế trọng điểm này”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, sau phần trả lời trên của Phó Thủ tướng, đại biểu Nguyễn Anh Trí vẫn tiếp tục chất vấn: “Tôi xin chân thành cảm ơn Phó Thủ tướng đã trả lời câu hỏi của tôi. Bằng sự tôn trọng nhất, tôi có thể nói tôi không hài lòng và các cử tri cũng không hài lòng về câu trả lời của Phó Thủ tướng. Vì tôi hỏi khác, tôi không đề cập đến 7 vùng kinh tế hoặc các đầu tàu gì cả, ý tôi hỏi rồi đây Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc mà phát triển thì phát triển đến mức nào, kinh tế - xã hội như thế nào?

“Ý thứ hai, xin Phó Thủ tướng cũng thông tin luôn, mối quan hệ giữa sự phát triển kinh tế của ba đặc khu đó với sự ổn định an ninh, quốc phòng và sự vẹn toàn lãnh thổ của đất nước theo thời gian”.

Trước chất vấn này của đại biểu Trí, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có ý  kiến: “Hiện nay chúng ta chưa thông qua Luật đặc khu, còn đang bàn, do đó bây giờ để có những câu trả lời cho thật đầy đủ chắc phải có sự nghiên cứu cặn kẽ hơn. Xin đại biểu cho Phó Thủ tướng sẽ trả lời bằng văn bản”.

Tin mới lên