Đô thị

Phó Thủ tướng không đồng ý cho Hà Giang xây trụ sở nghìn tỷ

(VNF) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang chưa nên đặt vấn đề xây dựng hợp khối trụ sở làm việc các cơ quan hành chính tỉnh trong giai đoạn này, đồng thời tỉnh cần rà soát để thực hiện việc sửa chữa, cải tạo, nâng cấp trụ sở làm việc hiện nay.

Phó Thủ tướng không đồng ý cho Hà Giang xây trụ sở nghìn tỷ

Phó Thủ tướng không đồng ý cho Hà Giang xây trụ sở nghìn tỷ

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc đầu tư dự án hợp khối trụ sở các cơ quan hành chính tỉnh Hà Giang.

Theo Văn phòng Chính phủ, sau khi có đề xuất của Hà Giang, nhiều bộ ngành đã có ý kiến góp ý như Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang tiếp thu ý kiến của các bộ, theo đó giai đoạn này chưa nên đặt vấn đề xây dựng hợp khối trụ sở làm việc các cơ quan hành chính của tỉnh.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Hà Giang cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa thực hiện công tác đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo Nghị quyết 18 của Ban chấp hành Trung ương.

“Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Hà Giang rà soát để thực hiện việc sửa chữa, cải tạo, nâng cấp trụ sở làm việc hiện nay của các cơ quan hành chính, đáp ứng nhu cầu và điều kiện làm việc”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo.

Trước đó, UBND tỉnh Hà Giang đã có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất được tiếp tục triển khai thủ tục đầu tư và khởi công dự án Hợp khối trụ sở làm việc các cơ quan hành chính tỉnh Hà Giang.

Tỉnh Hà Giang đề xuất triển khai dự án theo hình thức đầu tư xây dựng, chuyển giao và cho thuê dịch vụ (hợp đồng BLT). Nguồn vốn đầu tư được thu xếp là vốn xây dựng cơ bản hàng năm của tỉnh vào khoảng 25 tỷ đồng mỗi năm trong 11 năm, tương đương 275 tỷ đồng. Bên cạnh đó còn nguồn khác là khoản thu từ đấu giá quyền sử dụng đất ở các trụ sở cũ, kinh phí chi thường xuyên của các đơn vị. Tỉnh cũng đề xuất Chính phủ xem xét hỗ trợ một phần kinh phí.

Theo tính toán, tổng số tiền tỉnh Hà Giang phải thanh toán cho nhà đầu tư theo hợp đồng BTL trên 1.021 tỷ đồng, trong đó chi phí đầu tư 565,4 tỷ, lãi vay hơn 127 tỷ đồng, chi phí thuê trụ sở 9 năm khoảng 328,7 tỷ đồng. Thời gian trả cả gốc lẫn lãi của dự án là 11 năm, thời gian có doanh thu, thu hồi vốn khoảng 9 năm.

Theo ước tính của lãnh đạo tỉnh Hà Giang, thời gian trả cả gốc lẫn lãi của dự án là 11 năm. Thời gian có doanh thu, thu hồi vốn khoảng 9 năm.

Tỉnh cũng đề xuất những ưu đãi cho nhà đầu tư như không nộp tiền sử dụng đất, miễn thuế 4 năm đầu, giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 7 năm tiếp theo...

Lý giải về việc cần xây dựng trụ sở mới, lãnh đạo tỉnh Hà Giang cho biết cơ quan hành chính cũ được đầu tư từ năm 1990-1991 và nằm rải rác trên 3 phường với tổng diện tích hơn 30ha lại xen lẫn với các trường học, khu dân cư, bệnh viện, sử dụng đất đô thị lãng phí.

Các công trình hiện đã dần xuống cấp, cần nguồn vốn rất lớn để sửa chữa và cải tạo. Hơn nữa, theo lãnh đạo tỉnh, các công trình nằm cách xa nhau nên không tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp đến làm việc, vừa khiến việc sử dụng quỹ đất không hiệu quả.

Tin mới lên