Công nghệ

Phó thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Samsung mở rộng đầu tư tại Việt Nam

(VNF) - Phó thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Tập đoàn Samsung tiếp tục nghiên cứu mở rộng đầu tư, đẩy nhanh quá trình xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển của tập đoàn tại Việt Nam trong thời gian tới.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Samsung mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Phó thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam.

Ngày 6/12, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã có buổi tiếp ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam.

Báo cáo với Phó thủ tướng, lãnh đạo Samsung Việt Nam cho biết đến thời điểm hiện tại, tập đoàn đã đầu tư vào Việt Nam tổng cộng 17,74 tỷ USD, tỷ lệ giải ngân đạt 100% số vốn đã đăng ký. Trên lãnh thổ Việt Nam, hiện Samsung có 8 cơ sở sản xuất, kinh doanh, nghiên cứu, các dự án lớn của Samsung tập trung tại 3 địa phương là Bắc Ninh, Thái Nguyên và TP. HCM.

Trong 10 tháng năm 2021, tổng doanh thu từ các hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam của Samsung đạt 60,47 tỷ USD, xuất khẩu đạt 53,52 tỷ USD…

Lãnh đạo Samsung Việt Nam cũng cho biết bên cạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tập đoàn đã phối hợp với Bộ Công Thương triển khai dự án hỗ trợ nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Đến nay, dự án đã giúp được 330 doanh nghiệp Việt Nam cải tiến, nâng cao hiệu quả sản xuất... Những doanh nghiệp đáp ứng được nhu cầu, sẽ tham gia vào mạng lưới của Samsung.

Với mục tiêu lựa chọn Việt Nam làm “cứ điểm sản xuất toàn cầu”, Samsung cho biết cũng đã đầu tư xây dựng trung tâm nghiên cứu, phát triển tại Việt Nam. Hiện có khoảng 2.000 kỹ sư đang nghiên cứu trong các lĩnh vực phần mềm, mạng 5G.

"Năm 2021, Samsung cũng đã khởi công tòa nhà nghiên cứu phát triển tại Hà Nội, với tổng mức đầu tư 220 triệu USD, dự kiến cuối năm sau sẽ khánh thành. Khi đó, hoạt động nghiên cứu sẽ được mở rộng sang các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, big data… Tập đoàn cũng sẽ phối hợp với các trường đại học lớn của Việt Nam trong hoạt động nghiên cứu khoa học, công nghệ", lãnh đạo Samsung Việt Nam nói.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó thủ tướng đề nghị Tập đoàn tiếp tục nghiên cứu mở rộng đầu tư, đẩy nhanh quá trình xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển trong thời gian tới.

Phó thủ tướng nhấn mạnh những gì đã cam kết với nhà đầu tư, Việt Nam nhất quán thực hiện. Khi chính sách có thay đổi, đề nghị doanh nghiệp phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu kỹ lưỡng, đề xuất giải pháp hợp lý, hiệu quả, trên cơ sở tôn trọng quy định của pháp luật và những cam kết quốc tế đã tham gia, bảo đảm hài hòa lợi ích của doanh nghiệp cũng như của Việt Nam.

Đối với những kiến nghị của Samsung liên quan đến lĩnh vực thuế, Phó thủ tướng đề nghị tập đoàn phối hợp, trao đổi cụ thể với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế để bàn thảo, thống nhất các giải pháp, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Tin mới lên