Tiêu điểm

Phó thủ tướng Lê Văn Thành: Kiên quyết thu hồi vốn đã bố trí cho các dự án chậm triển khai

(VNF) - Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu báo cáo Chính phủ các dự án đã được bố trí vốn nhưng chưa khởi công, đấu thầu, dự án đã có chủ trương nhưng chưa phê duyệt được.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành: Kiên quyết thu hồi vốn đã bố trí cho các dự án chậm triển khai

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các địa phương trước ngày 5/9 phải tổng hợp, báo cáo danh mục các dự án đầu tư công. .Ảnh: VGP

Ngày 31/8, Phó thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp về đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công. Phát biểu mở đầu cuộc họp, nhắc lại tình trạng chậm giải ngân, Phó thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ chỉ còn 120 ngày nữa là hết năm nên các bộ, ngành, địa phương cần quyết liệt hơn nữa.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các địa phương trước ngày 5/9 phải tổng hợp, báo cáo danh mục các dự án đầu tư công theo các nhóm: đã được bố trí vốn nhưng chưa khởi công; chưa đấu thầu; đã có chủ trương nhưng chưa phê duyệt được dự án đầu tư để Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, báo cáo Chính phủ.

Phó thủ tướng đề nghị cần rà soát, làm rõ, "bóc tách" được các nhóm dự án đã ghi vốn đầu tư nhưng chưa đấu thầu, chưa có nhà thầu, chưa hoàn thành thủ tục đầu tư, chưa khởi công cũng như các công trình có khả năng hoàn thành trong năm nay và đầu năm 2023.

Với các dự án đã nỗ lực hết sức nhưng chưa thể giải ngân được, Phó thủ tướng yêu cầu có đề xuất, gửi về Bộ Kế hoạch và Đầu tư để báo cáo Chính phủ việc điều chuyển vốn cho dự án khác.

“Tránh dàn trải, kéo dài, có tiền mà không tiêu được, trong khi có công trình có thể đẩy nhanh tiến độ thì lại không có tiền”, Phó thủ tướng lưu ý.

Báo cáo với phó thủ tướng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, so với thời điểm kiểm tra tháng 7/2022 thì đến nay có 2 cơ quan có tỷ lệ giải ngân cao hơn mức trung bình cả nước, là Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Đồng Nai. Theo đó, 2 cơ quan, địa phương này trong thời gian tới sẽ không nằm trong phạm vi của tổ công tác.

Trong đợt kiểm tra tháng 8/2022 có thêm Bộ Xây dựng do tỷ lệ giải ngân thấp hơn mức trung bình của cả nước. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, nguyên nhân vẫn là do biến động về giá nguyên vật liệu, ảnh hưởng của dịch bệnh, một số chủ đầu tư còn lúng túng, chưa quyết liệt triển khai thực hiện, vướng mắc trong cấp thẩm quyền phê duyệt 3 loại quy hoạch quốc gia.

Một số cơ quan đã dự kiến giải ngân cả năm đạt 100% kế hoạch đó là Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam và Ban Quản lý khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Một số cơ quan có tỷ lệ giải ngân chưa cao nhưng cũng đã nghiêm túc, chủ động rà soát khả năng giải ngân và có đề xuất điều chỉnh giảm kế hoạch vốn được giao như TP Hà Nội giảm 2.000 tỷ đồng vốn nước ngoài, EVN giảm 140 tỷ đồng, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam giảm 92,45 tỷ đồng.

Kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá chậm giải ngân vốn đầu tư công do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc phân bổ vốn chưa khoa học, nhiều dự án được bố trí vốn năm 2022 nhưng chưa được phê duyệt dự án đầu tư, nhiều dự án chưa đấu thầu, lựa chọn nhà thầu, có dự án chưa giải phóng mặt bằng, một số dự án chậm tiến độ do nhà thầu yếu kém, do các thủ tục thanh toán, nghiệm thu chưa kịp thời.

Về giải pháp, đối với các dự án đã đủ điều kiện và đang triển khai, Phó thủ tướng yêu cầu các địa phương, chủ đầu tư, ban quản lý, nhà thầu tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc, triển khai thi công 3 ca để bù tiến độ đã chậm.

Đối với các dự án đã được phân bổ kế hoạch vốn nhưng chưa khởi công, kiên quyết thu hồi để điều động, phân bổ vốn cho các dự án khác, phấn đấu hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.

Tin mới lên