Ngân hàng

Phó Thủ tướng muốn ngân hàng Nhật tích cực tham gia tái cơ cấu ngân hàng Việt

(VNF) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có buổi tiếp ông Shosuke Mori, Giám đốc điều hành cấp cao, Chủ tịch châu Á của Ngân hàng Sumimoto Mitsui (SMBC), Nhật Bản và ông Julian Adams, Giám đốc quan hệ chính phủ và pháp chế của Công ty bảo hiểm Prudential.

Phó Thủ tướng muốn ngân hàng Nhật tích cực tham gia tái cơ cấu ngân hàng Việt

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Giám đốc điều hành cấp cao, Chủ tịch châu Á của SMBC Shosuke Mori

Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch châu Á của Sumitomo Shosuke Mori bày tỏ ấn tượng với các kết quả phát triển kinh tế của Việt Nam trong năm 2017, đồng thời cam kết tăng cường hợp tác, đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Ông Shosuke Mori cho hay, SBMC sẽ tiếp tục tham gia tái cơ cấu hệ thống ngân hàng Việt Nam, trong đó có việc củng cố, phát triển hoạt động của Eximbank trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ấn tượng với kết quả kinh doanh của các chi nhánh SMBC tại Việt Nam, đồng thời đánh giá cao vai trò của SMBC trong việc góp phần đưa Eximbank cải thiện kết quả kinh doanh và hoạt động ổn định.

Phó Thủ tướng mong muốn SMBC với tư cách là cổ đông chiến lược nước ngoài sẽ đóng vai trò tích cực hơn nữa trong quá trình tái cơ cấu Eximbank để đạt kết quả tốt hơn. Ngoài ra, SMBC tham gia tích cực hơn vào quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng Việt Nam, là kênh dẫn vốn hiệu quả từ Nhật Bản vào Việt Nam trong thời gian tới.

SMBC là một trong những ngân hàng lớn và lâu đời nhất Nhật Bản, hoạt động tại Việt Nam từ năm 1994. Hiện SMBC có 2 chi nhánh tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh với tổng tài sản trên 50.000 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu xấp xỉ 0%. Ngoài ra SMBC là cổ đông chiến lược của Eximbank, sở hữu 15% vốn điều lệ ngân hàng này.

Tiếp ông Julian Adams, Giám đốc quan hệ chính phủ và pháp chế của Công ty bảo hiểm Prudential, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, phát triển doanh nghiệp, triển khai các chính sách thu hút đầu tư thuận lợi, phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế để bảo đảm các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Anh, đầu tư, kinh doanh lâu dài.

Phó Thủ tướng chia sẻ, thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở giai đoạn phát triển ổn định, là cơ sở để các công ty bảo hiểm như Prudential phát triển các dòng sản phẩm bảo hiểm kết hợp với đầu tư (bảo hiểm hưu trí...). Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách về thị trường bảo hiểm, góp phần củng cố an sinh xã hội trong thời gian tới.

Giám đốc quan hệ chính phủ và pháp chế của Công ty bảo hiểm Prudential Julian Adams cho biết, thị trường Việt Nam có nhiều tiềm năng trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ. Trong thời gian tới, Prudential cam kết sẽ cùng với Chính phủ Việt Nam khắc phục những thách thức của quá trình già hoá dân số, giảm gánh nặng lên ngân sách quốc gia.

Tin mới lên