Tiêu điểm

Phó Thủ tướng: 'Nếu chống dịch Covid-19 như một cuộc chiến thì Việt Nam mới thắng trận đầu'

(VNF) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Nếu chống dịch Covid-19 như một cuộc chiến thì Việt Nam đã thắng trận mở màn nhưng chưa thắng cả cuộc chiến vì tình hình thay đổi rất khó lường".

Phó Thủ tướng: 'Nếu chống dịch Covid-19 như một cuộc chiến thì Việt Nam mới thắng trận đầu'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Tai hội nghị trực tuyến về công tác chống dịch Covid-19, với 700 điểm cầu cả nước diễn ra hôm nay (25/2), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết thời gian qua, nhờ sự cố gắng của toàn bộ các ban ngành nên đến nay Việt Nam kiểm soát tốt được dịch bệnh Covid-19.

Tất cả 16 người nhiễm Covid-19 được chữa khỏi hoàn hoàn; tâm dịch tại xã Sơn Lôi, Vĩnh Phúc đã qua 13 ngày không có thêm người nhiễm bệnh; không có trường hợp lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế… 

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đã xây dựng, hoàn thiện 4 kịch bản ứng phó dịch bệnh Covid-19 với tinh thần "luôn luôn lường đến tình huống xấu hơn để tình hình không xấu đi, tính đến tình huống xấu nhất để không bao giờ tình huống xấu nhất không xảy ra".

Ông Đam bày tỏ trân trọng nỗ lực của tất cả những người tham gia chống dịch, những người năm nay hoàn toàn không có Tết. Phó thủ tướng chia sẻ ông còn không nhớ ngày dương lịch, chỉ nhớ các mốc trong chống dịch theo ngày âm lịch, chẳng hạn lúc giao thừa là thời điểm bắt đầu khai báo y tế. Việt Nam thực hiện khai báo y tế bắt buộc, thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt hơn khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.

Ông cũng đề cao vai trò của quân đội trong chống dịch Covid-19, miêu tả đây là "cuộc diễn tập cho các tình huống ứng phó dịch bệnh nói riêng và an ninh phi truyền thống nói chung". Đây cũng là lần đầu tiên Quân đội Nhân dân Việt Nam ra quân toàn quốc tham gia chống dịch.

"Đến ngày hôm nay với tất cả sự khiêm tốn cầu thị, có thể nói Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Nếu chống dịch Covid-19 như một cuộc chiến thì Việt Nam đã thắng trận mở màn nhưng chưa thắng cả cuộc chiến vì tình hình thay đổi rất khó lường. Nhưng điều quan trọng là chúng ta có niềm tin và bám sát vào những nguyên tắc đã chỉ đạo, kiên định, kiên trì, không vì điều gì từ bỏ nguyên tắc chống dịch, đề cao cảnh giác, không phút nào được lơi lỏng", ông Đam nói.

Bước sang giai đoạn ứng phó mới, Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần thực hiện tốt 5 phương châm: ngăn chặn triệt để; phát hiện sớm nhất; cách ly ngay lập tức; khoanh vùng thật gọn; dập tắt triệt để. Chống dịch trong thời đại thông tin là dùng thông tin để minh bạch, tuyên truyền dịch bệnh, tạo điều kiện mỗi người dân đều tham gia chống dịch. 

Theo ông Đam, công tác cách ly người nghi nhiễm sẽ dẫn đến những bất tiện, tuy nhiên vẫn cần phải thực hiện nghiêm túc, đảm bảo an toàn, không để lây nhiễm virus trong khu cách ly, nội bộ.

Phó Thủ tướng hoan nghênh việc xử lý nhanh chóng dứt khoát, đúng nguyên tắc của Đà Nẵng và TP. HCM trong việc cách ly người đến từ ổ dịch Daegu. Công tác cách ly tới đây sẽ có sự tham gia nhiều hơn của quân y, quốc phòng, đặc biệt là tại các tỉnh biên giới.

"Không vì sức ép nào mà từ bỏ các nguyên tắc chống dịch. Chúng ta cần mềm dẻo nhưng rất kiên quyết", Phó Thủ tướng nói.

Ông cũng lưu ý đồng thời với cảnh giác chống dịch thì cũng phải đưa cuộc sống và sản xuất kinh doanh sớm trở lại bình thường. "Chúng ta tính toán phương án đi học an toàn, du lịch an toàn. Để trẻ em tới trường vẫn cần phải có sự an toàn, yên lòng và an tâm", ông nói.

Tin mới lên