Tiêu điểm

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh: ‘GDP Việt Nam có thể giảm 6.000 tỷ trong 5 năm tới’

(VNF) – Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết như vậy khi trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tới Việt Nam.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh: ‘GDP Việt Nam có thể giảm 6.000 tỷ trong 5 năm tới’

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh

Tại phiên chất vấn sáng nay (6/6), ông Nguyễn Anh Trí - nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu trung ương, đặt câu hỏi: "Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang vào hồi quyết liệt, vậy hành động của Việt Nam như thế nào?".

Trả lời cho câu hỏi này, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nhận định chiến tranh thương mại Mỹ - Trung không chỉ là mối quan tâm của Việt Nam, mà là mối quan tâm của cả thế giới.

"Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là một trong 4 đám mây bao phủ kinh tế thế giới; đã có dự báo nếu chiến tranh thương mại kéo dài sẽ làm giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu từ 3,5% xuống 3,2%", Phó thủ tướng nói.

Phó thủ tướng cho hay Việt Nam là nền kinh tế có độ mở rất lớn, do đó bất cứ tác động nào từ bên ngoài cũng bị ảnh hưởng. Tuy vậy, Chính phủ đã lên kịch bản ngay từ khi cuộc chiến này bắt đầu nổ ra trong năm 2018 với các giải pháp như ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đảm bảo chính sách tỷ giá ổn định, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư...

"Trong ngắn hạn, cuộc chiến thương mại này sẽ thúc đẩy một số mặt hàng xuất khẩu, nhưng dài hạn sẽ ảnh hưởng tới nguồn cung một số mặt hàng xuất khẩu. Theo tính toán, GDP Việt Nam sẽ giảm 6.000 tỷ đồng trong 5 năm tới do tác động từ chiến tranh thương mại", Phó thủ tướng nói.

Ông lưu ý, hiện đang xuất hiện xu hướng chuyển dịch đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, do đó chính sách thu hút đầu tư cần có chọn lọc hơn, ưu tiên, đảm bảo công nghệ hiện đại, môi trường. Ngoài ra, Việt Nam cũng cần cảnh giác việc hàng hoá thông qua Việt Nam, rồi xuất khẩu sang các nước để né thuế.

Tin mới lên