Tiêu điểm

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh hoan nghênh khoản đầu tư của SMFG vào FE Credit

(VNF) - Chiều 28/4, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã có buổi tiếp Giám đốc điều hành kiêm Tổng trưởng quản lý Ngân hàng Đầu tư Toàn cầu của Tập đoàn Tài chính Sumitomo Mitsui (SMFG).

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh hoan nghênh khoản đầu tư của SMFG vào FE Credit

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Giám đốc điều hành Tập đoàn SMFG.

SMFG hiện là doanh nghiệp có dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam ở lĩnh vực ngân hàng. Tại buổi gặp gỡ chiều nay, Phó thủ tướng Phạm Minh đánh giá quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản đang phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và thực chất trên nhiều lĩnh vực.

Là nhà cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam, tổng vốn ODA của Nhật Bản tại Việt Nam đạt khoảng 2,7 tỷ USD. Nhật Bản đồng thời cũng là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai với tổng vốn đầu tư là 60,3 tỷ USD, chiếm 15,7% vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam với kim ngạch song phương đạt 60 tỷ USD trong năm 2020.

Theo Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao vai trò của Ngân hàng SMBC – một trong những đơn vị lớn nhất thuộc Tập đoàn SMFG và cũng là một trong những ngân hàng thương mại lớn nhất tại Nhật Bản.

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ khuyến khích việc tham gia của các tổ chức tín dụng có tiềm lực tài chính, kinh nghiệm và khả năng hỗ trợ tài chính, chuyên môn và quản trị điều hành để góp phần tăng cường hiệu quả, an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng Việt Nam.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ sự hoan nghênh đối với khoản đầu tư của SMFG vào FE Credit - công ty con của VPBank, sự tin tưởng đối với sự thành công của quan hệ hợp tác giữa 2 bên, đồng thời đề nghị SMBC phối hợp chặt chẽ với VPBank để hoàn thiện thủ tục theo đúng quy định.

Được biết, khoản đầu tư trên của SMBC vào FE Credit là dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực ngân hàng, thể hiện cam kết mạnh mẽ của Tập đoàn SMFG trong việc đóng góp lâu dài cho sự phát triển của Việt Nam cũng như quan hệ hai nước.

Theo thông báo từ phía VPBank, ngân hàng này đã ký kết thỏa thuận với Tập đoàn SMFG để bán 49% vốn điều lệ tại FE Credit. Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC (SMBCCF), một công ty con do Tập đoàn SMFG sở hữu 100% vốn, là pháp nhân đứng ra mua phần vốn góp này.

Một số tổ chức tài chính đang tham gia góp vốn, mua cổ phần với tư cách là các cổ đông chiến lược tại các tổ chức tín dụng Việt Nam có thể kể đến như Ngân hàng Mizuho Bank (nắm giữ 15% vốn điều lệ của VietinBank), Ngân hàng SMBC (nắm giữ 15% vốn điều lệ của Eximbank)

Tin mới lên