Nhân vật

Phó Thủ tướng Thái Lan chưa hết ‘khốn đốn’ vì đồng hồ hàng hiệu

(VNF) - Một bản kiến nghị đã thu thập được hàng nghìn chữ ký kêu gọi ông Prawit Wongsuwon, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan từ chức. Ông bị vướng vào bê bối liên quan tới bộ sưu tập hơn 20 chiếc đồng hồ xa xỉ với tổng giá trị 1,5 triệu USD nhưng lại không khai báo trong tài sản cá nhân, Reuters đưa tin ngày 5/2.

Phó Thủ tướng Thái Lan chưa hết ‘khốn đốn’ vì đồng hồ hàng hiệu

Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon có tới 25 chiếc đồng hồ hàng hiệu.

Khốn khổ vì  "trót đeo" đồng hồ hàng hiệu

Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit bị phát hiện đeo đồng hồ đắt tiền và nhẫn kim cương trong một lần ra mắt nội các mới của Thủ tướng Prayut Chan-ocha hồi cuối năm 2017.

Theo truyền thông Thái Lan, ông Prawit có tới 25 chiếc đồng hồ xa xỉ với tổng trị giá 1,5 triệu USD (khoảng 33 tỷ đồng) thuộc các thương hiệu Rolex, Patek Philippe và Richard Mille. Tuy nhiên, không có đồng hồ nào trong số này được liệt kê trong danh sách kê khai tài sản của ông Prawit khi nhậm chức.

Ông Prawit Wongsuwon từ chối tiết lộ sở hữu bao nhiêu chiếc đồng hồ.

Vụ việc đã khiến dư luận nghi ngờ làm sao một viên chức nhà nước với mức lương khiêm tốn có thể sở hữu được những món đồ hiệu xa xỉ này. Đồng thời, những món đồ này cũng chưa từng được kê khai trong danh sách tài sản cá nhân của ông.

Ngày 9/1, Ủy ban chống tham nhũng quốc gia (NACC) đã bắt tay vào điều tra. NACC từng nói vụ việc này không phức tạp và cuộc điều tra sẽ kết thúc vào cuối tháng này hoặc sau đó không lâu. Tuy nhiên, cơ quan này bị chỉ trích là cố tình trì hoãn việc tìm kiếm câu trả lời.

Tướng Watchrapol Prasarnrajkit, chủ tịch NACC, ngày 15/1 cho biết Phó thủ tướng Prawit Wongsuwan vẫn chưa nộp giải trình về nguồn gốc hơn 20 đồng hồ đắt tiền mà ông sở hữu, dù đã quá thời hạn hơn 1 tuần.

Theo truyền thông Thái Lan, ông Prawit có tới 25 chiếc đồng hồ xa xỉ với tổng trị giá 1,5 triệu USD.

Theo đạo luật chống tham nhũng của Thái Lan, tất cả quan chức chính phủ đều phải kê khai toàn bộ tài sản cá nhân. Hãng tin Reuters cho biết NACC nội trong tháng này sẽ công bố kết luận điều tra về thông tin ông Prawit sở hữu đồng hồ xa xỉ mà không khai báo.

Phát biểu hôm 16/1, ông Prawit nói với các phóng viên rằng ông mượn số đồng hồ đó và chỉ thỉnh thoảng đeo chúng, nhấn mạnh rằng ông không phải nhà sưu tập. Tất cả các món đồ đều thuộc về bạn bè và đã được trả lại, Prawit nói. Ông từ chối tiết lộ sở hữu bao nhiêu chiếc đồng hồ.

‘Vẫn có sức khỏe tốt và sẵn sàng cống hiến’

Ông Khongcheep Tantrawanit, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Thái Lan, ngày 5-2 cho biết sức khỏe và tinh thần của ông Prawit vẫn rất tốt. Ông Khongcheep cũng khẳng định vị phó thủ tướng sẽ tiếp tục cống hiến với cương vị nhân vật then chốt trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự xã hội Thái Lan.

"Tôi muốn xác nhận rằng tướng Prawit Wongsuwan, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng, vẫn có sức khỏe tốt và sẵn sàng cống hiến để đảm bảo an ninh quốc gia" - ông Khongcheep cho biết.

Phó Thủ tướng Thái Lan nói ông mượn số đồng hồ đó và chỉ thỉnh thoảng đeo chúng.

Trước đó bốn ngày, ông Prawit từng tuyên bố sẵn sàng từ bỏ vị trí trong chính phủ nếu như nhân dân không còn tin tưởng ông.

"Tôi đã công tác từ năm 1968 đến nay. Đã 50 năm tôi làm việc, không có vấn đề gì nghiêm trọng xảy ra. Các bạn đã bao giờ thấy tôi làm gì gây hại cho đất nước hay chưa? Tôi ở đây là vì muốn cống hiến cho đất nước. Nếu người dân không muốn tôi nữa, tôi sẵn sàng rời bỏ cương vị" - ông Prawit phát biểu trong cuộc họp ngày 31-1 với sự tham gia của nhiều chỉ huy đến từ ba quân chủng thuộc quân đội Hoàng gia Thái Lan.

Ngày 23/1, Thủ tướng Prayuth đã bác bỏ khả năng ông Prawit có thể từ chức. Ông Prawit là người đồng hành với thủ tướng từ cuộc đảo chính năm 2014.

>> Nếu 'trượt' ghế Tổng thống, ông Putin sẽ... lái máy gặt lúa

Tin mới lên