Đô thị

Phó thủ tướng 'thúc' Bộ GTVT đẩy nhanh các dự án giao thông trọng điểm

(VNF) - Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tập trung tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm đã và đang triển khai.

Phó thủ tướng 'thúc' Bộ GTVT đẩy nhanh các dự án giao thông trọng điểm

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ GTVT đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm

Văn phòng Chính phủ cho biết thời gian qua Bộ GTVT đã triển khai các dự án quan trọng quốc gia đúng quy định của pháp luật như đã hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành; hoàn thiện các thủ tục để tiến tới khởi công một số gói thầu triển khai trước tại 2 dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông (Cam Lộ - La Sơn và Cao Bồ - Mai Sơn); công tác giải phóng mặt bằng và thiết kế kỹ thuật, dự toán tại các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông...

"Tuy nhiên, các công trình giao thông đang chậm tiến độ, đặc biệt là các công trình trọng điểm quốc gia. Điều này đã ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông; chậm giải ngân vốn đầu tư công có nguy cơ phải điều chuyển vốn, ảnh hưởng đến uy tín của ngành giao thông vận tải", Văn phòng Chính phủ thông tin.

Trước tình trạng này, Trưởng ban chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải là Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ GTVT tập trung tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ các dự án đã và đang triển khai, đặc biệt là dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Cụ thể, Phó thủ tướng yêu cầu cần chủ động đề xuất, hoàn thiện cơ chế, chính sách; tập trung nâng cao trách nhiệm, hiệu quả hoạt động của các chủ thể tham gia dự án; tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu để sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế, bãi bỏ một số quy định cho phù hợp quy định pháp luật hiện hành;

Công tác bố trí vốn, cần phải chủ động báo cáo và đề xuất Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ để có chỉ đạo bổ sung nguồn vốn kịp thời cho dự án, đảm bảo tiến độ thực hiện đề ra; phối hợp chặt chẽ với địa phương giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng cụ thể đối với từng dự án.

"Bộ GTVT và các thành viên khẩn trương chỉ đạo thực hiện nghiêm yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019.

"Trong đó, tập trung đẩy nhanh công tác giải ngân cho các dự án; kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc để hoàn thành theo đúng kế hoạch vốn được giao. Đặc biệt đối với các dự án ODA, tăng cường phối hợp giữa các bộ, ngành liên quan để kịp thời bổ sung nguồn vốn đối ứng phục vụ công tác giải phóng mặt bằng nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân của dự án", Phó thủ tướng chỉ đạo.

Về cơ chế thu hút vốn đầu tư, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tiếp tục nghiên cứu, xây dựng cơ chế thu hút vốn đầu tư của các thành phần kinh tế tham gia đầu tư các dự án công trình giao thông, đặc biệt là các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đầu tư theo hình thức PPP, dự án đường sắt tốc độ cao, các dự án sân bay...

Liên quan đến dự án cao tốc Bắc - Nam, như VietnamFinance đã thông tin, ngày 24/9, Bộ GTVT bất ngờ phát đi thông báo về quyết định hủy sơ tuyển theo hình thức đấu thầu rộng rãi quốc tế và điều chỉnh hồ sơ mời sơ tuyển phù hợp với hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước lựa chọn nhà đầu tư thực hiện 8 dự án PPP thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam.

Theo kết quả đánh giá hồ sơ dự sơ tuyển, có 4 dự án không có nhà đầu tư vượt qua sơ tuyển, 2 dự án có duy nhất 1 nhà đầu tư vượt qua sơ tuyển, 1 dự án có từ 2 nhà đầu tư và 1 dự án có 3 nhà đầu tư vượt qua sơ tuyển.

Tin mới lên