Đô thị

Phó thủ tướng 'thúc' Bộ GTVT lập điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Chu Lai

(VNF) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có công văn chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải khẩn trương lập điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không Chu Lai, tỉnh Quảng Nam.

Phó thủ tướng 'thúc' Bộ GTVT lập điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Chu Lai

Phó thủ tướng 'thúc' Bộ GTVT khẩn trương lập điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không Chu Lai.

Trước đó, ngày 12/4/2019, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải thống nhất với UBND tỉnh Quảng Nam về việc lập điều chỉnh quy hoạch và nhà đầu tư thực hiện, cải tạo, nâng cấp cảng hàng không Chu Lai theo hình thức xã hội hóa, không dùng ngân sách Nhà nước.

Phó thủ tướng cho biết, cảng hàng không Chu Lai đã được quy hoạch đến giai đoạn năm 2030 là cảng hàng không quốc tế, với công suất 5 triệu hành khách/năm.

Tuy nhiên, với tầm nhìn đến năm 2030 theo quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, yêu cầu tốc độ tăng trưởng GRDP gấp trên 2,5 lần năm 2020.

Trong đó, về giao thông vận tải hàng không sẽ khai thác, sử dụng có hiệu quả và đầu tư nâng cấp mở rộng Cảng hàng không quốc tế Chu Lai để dần chuyển thành trung tâm chuyển hàng hóa và sửa chữa, bảo dưỡng tàu bay tầm cỡ khu vực.

Vì vậy, việc nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không Chu Lai là cần thiết, đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh Quảng Nam và khu vực miền Trung.

Được biết, sân bay Chu Lai thuộc xã Tam Nghĩa (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), nằm trong Khu kinh tế mở Chu Lai, được khai thác hàng không dân dụng từ năm 2005.

Sân bay Chu Lai có diện tích lớn nhất trong các sân bay Việt Nam với 3.000ha. Đường băng dài 3.050m, được xây dựng, nâng cấp trên đường băng bêtông ximăng từ những năm 1960, đón được tàu bay code C như 320 và A321.

Sân bay này hiện có 1 nhà ga hành khách công suất 0,75 triệu lượt khách/năm.

Đáng chú ý, đây là một trong những cảng hàng không có tĩnh không tốt nhất thế giới. Cùng với đó là quỹ đất rất dồi dào, cơ bản là đất trống, có thể mở rộng tới 5.000 ha.

Tin mới lên