Tiêu điểm

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình: 'Có kết luận thanh tra rồi mà 3-5 tháng không động đậy gì'

(VNF) - "Có hiện tượng sau khi có kết luận thanh tra, có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ rồi nhưng quá trình xử lý về kinh tế, hành chính, thu hồi tài sản… còn chậm. Có những trường hợp kéo dài đến 3-5 tháng sau không động đậy gì, có trường hợp kéo dài cả năm cũng chưa giải quyết", Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nói.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình: 'Có kết luận thanh tra rồi mà 3-5 tháng không động đậy gì'

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình

Ngày 18/7, Thanh tra Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 của ngành thanh tra.

Phát hiện vi phạm hơn 50.000 tỷ đồng

Báo cáo tại hội nghị, ông Trần Ngọc Liêm, Phó tổng Thanh tra Chính phủ, cho biết trong 6 tháng đầu năm, toàn ngành đã triển khai 3.553 cuộc thanh tra hành chính và 84.604 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành.

Kết quả đã phát hiện vi phạm 50.339 tỷ đồng, 1.004 ha đất; kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 34.500 tỷ đồng và 142 ha đất (đã thu hồi 4.037 tỷ đồng, 2 ha đất); xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán do chưa thực hiện đúng quy định và đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý 15.839 tỷ đồng, 862 ha đất;

Kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với 692 tập thể và nhiều cá nhân; ban hành 54.144 quyết định xử phạt vi phạm hành chính của tổ chức, cá nhân với số tiền 1.587 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra tiếp tục xem xét, xử lý 44 vụ, 73 đối tượng; chấn chỉnh quản lý, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật trên nhiều lĩnh vực.

Ngành thanh tra cũng đã ban hành, công khai kết luận thanh tra, trong đó có những cuộc thanh tra phức tạp, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm như: Thanh tra về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm; thanh tra toàn diện Dự án cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty gang thép Thái Nguyên; thanh tra việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP. Đà Nẵng;

Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật đối với một số dự án dầu tư, xây dựng có liên quan đến Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn; thanh tra việc quản lý, sử dụng đối với 2.200 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trả nợ cho Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam và số tiền 4.190 tỷ đồng Chính phủ tạm ứng cho Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam tái cơ cấu...

Chủ tịch Tổng công ty Thép Việt Nam Mai Văn Tinh vừa bị bắt  vì có vi phạm pháp luật xảy ra tại dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên

Kết luận thanh tra kéo dài cả năm cũng chưa giải quyết

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình biểu dương những kết quả đạt được của ngành thanh tra nhưng cũng thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế, tồn tại cần phải lưu ý khắc phục trong thời gian tới.

Đáng chú ý là việc triển khai kế hoạch thanh tra, việc kết luận thanh tra còn chậm; số vụ việc chuyển cơ quan điều tra còn ít, xử lý sau thanh tra còn hạn chế như tỷ lệ thu hồi tài sản nhất là vi phạm về đất đai còn thấp.

Đặc biệt, có hiện tượng sau khi có kết luận thanh tra, có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ rồi nhưng quá trình xử lý về kinh tế, hành chính, thu hồi tài sản… phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương còn chậm.

"Có những trường hợp kéo dài đến 3-5 tháng sau không 'động đậy' gì, có trường hợp kéo dài cả năm cũng chưa giải quyết, dân bức xúc vì quyền lợi không được bảo đảm nên người dân lại đi khiếu kiện", Phó thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng yêu cầu phải chấp hành nghiêm các kiến nghị, kết luận của thanh tra, nhất là đối với người đứng đầu, đặc biệt thực hiện nghiêm quy định về nêu gương, trong việc thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện kết luận thanh tra, không để cơ quan thanh tra kết luận xong rồi mà không chấp hành, bỏ quên, cho qua.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng cho rằng Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước phải bàn bạc, thống nhất rõ đơn vị nào Thanh tra làm, đơn vị nào Kiểm toán làm, tránh chồng chéo, không gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp và cơ quan, tổ chức.

Đối với những trường hợp có dấu hiệu vi phạm, Phó thủ tướng yêu cầu vẫn phải tiến hành thanh tra đột xuất.

Tin mới lên