Tiêu điểm

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: 'Quyết tâm thực hiện dự án nhiệt điện Thái Bình 2'

(VNF) - Tại buổi kiểm tra tiến độ thực hiện dự án nhiệt điện Thái Bình 2, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình nhận mạnh không vì những vi phạm trước đây mà không tiếp tục thực hiện dự án, gây tổn thất cho đất nước bởi khi đưa dự án vào thực hiện sẽ có đóng góp lớn cho an ninh năng lượng quốc gia và ngân sách địa phương.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: 'Quyết tâm thực hiện dự án nhiệt điện Thái Bình 2'

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình tại buổi kiểm tra dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Chiều 5/12, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình cùng đoàn công tác đã kiểm tra tiến độ thi công, xây dựng nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 tại huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình.

Báo cáo tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Thành Hưởng, Trưởng Ban quản lý dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, cho biết tiến độ tổng thể dự án đạt khoảng 86%, trong đó thiết kế đạt 99,8%, ký các hợp đồng mua sắm đạt 99,7%, gia công và chế tạo đạt hơn 94%, thi công đạt khoảng 84,1%, chạy thử khoảng 12,7%. Tuy nhiên, đến nay dự án đang bị đình trệ do vướng mắc về cơ chế và giải ngân nên các đơn vị và nhà thầu không có vốn để tiếp tục thực hiện dự án.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho rằng nếu không tiếp tục thực hiện dự án sẽ gây lãng phí rất lớn cho đất nước bởi đây là công trình trọng điểm quốc gia, còn nếu làm chậm thì tổng mức đầu tư lại càng tăng. Do đó, không còn con đường nào khác là phải sớm có giải pháp quyết liệt để hoàn tất dự án này.

“Càng để lâu dự án này càng thiệt hại. Vấn đề là phải quyết tâm thực hiện”, ông Đặng Hoàng An nói.

Phát biểu kết luận của buổi kiểm tra, Phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình nêu rõ đây là dự án điện trọng điểm quốc gia có vai trò quan trọng khi hoàn thành sẽ cung cấp điện cho khu vực duyên hải và cả nước.

"Hiện nay khối lượng hoàn thành đạt trên 86%, tuy nhiên do có nguyên nhân khách quan và chủ quan, kể cả trước đây có vi phạm nên dự án dừng lại một thời gian, gây thiệt hại lớn. Các vi phạm đã được thanh tra chỉ ra thì khắc phục. Tuy nhiên, chúng ta phải khẳng định quyết tâm thực hiện dự án này, không để kéo dài. Những vi phạm đã được thanh tra chỉ rõ thì xử lý, còn những vấn đề liên quan đến văn bản quy phạm thì không hồi tố", Phó thủ tướng nói.

Theo Phó thủ tướng, Chính phủ đã báo cáo, được cấp có thẩm quyền cho phép PVN tiếp tục thực hiện dự án, tiếp tục sử dụng nguồn vốn của PVN để hoàn thành dự án. Do vậy, không vì những vi phạm trước đây mà không tiếp tục thực hiện dự án, gây tổn thất cho đất nước. Bởi khi đưa dự án vào thực hiện sẽ có đóng góp lớn cho an ninh năng lượng quốc gia và ngân sách địa phương. Dự án đi vào vận hành sẽ đóng góp sản lượng điện hằng năm 7,2 tỷ kWh, nộp ngân sách khoảng 1.000 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho khoảng 1.000 lao động thường xuyên.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng giao các bộ, ngành khẩn trương tổ chức rà soát lại các văn bản pháp lý liên quan đến dự án để có hướng xử lý nhằm sớm hoàn thành dự án, không để kéo dài, góp phần nhanh chóng đưa dự án đi vào hoạt động, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và giảm tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 do Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư, tổng thầu EPC là Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam. Dự án quy mô công suất gồm 2 tổ máy là 1.200 MW, điện năng sản xuất là 7,2 tỷ kWh/năm, điều chỉnh lần 2 (sau VAT) lên 41.799 tỷ đồng. Dự kiến tiến độ hoàn thành nhà máy vào năm 2022 với điều kiện các cơ chế được cấp có thẩm quyền tháo gỡ.

Tin mới lên