Công nghệ

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Đi sau các nước, Việt Nam cần nỗ lực gấp nhiều lần'

(VNF) - Nói về tâm thế khi thực hiện chuyển đổi số, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đặc biệt nhấn mạnh thực tế Việt Nam đi sau các nước nên muốn bằng hay vượt lên thì sẽ phải nỗ lực gấp nhiều lần.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Đi sau các nước, Việt Nam cần nỗ lực gấp nhiều lần'

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn Vietnam ICT Summit 2019

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn cấp cao công nghệ thông tin - truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Summit 2019) tổ chức ngày 8/8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng dù được đánh giá là phát triển nhanh so với khu vực và quốc tế nhưng xuất phát của Việt Nam quá thấp nên phải phát triển nhanh hơn và bền vững hơn để cạnh tranh về vốn đầu tư, công nghệ, thị trường.

"Để vượt qua được cuộc đua tranh này với cả thế giới, chúng ta chắc chắn phải có khát vọng, đi kèm với ý chí và điều quan trọng với cộng đồng doanh nghiệp là phải có sáng tạo và đột phá ra khỏi tư duy, suy nghĩ, ràng buộc do thói quen từ trước đến nay hay do điều kiện khó khăn vì chúng ta còn nghèo", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Nhấn mạnh chuyển đổi số là vận hội lớn, tuy nhiên Phó thủ tướng lưu ý đây cũng là cơ hội của các quốc gia, dân tộc khác. Do vậy, nếu Việt Nam không tận dụng tốt, cơ hội sẽ biến thành thách thức.

Mặt khác, đây không phải lần đầu tiên công nghệ thông tin mang lại cơ hội cho Việt Nam. Từ những năm 1990, Việt Nam đã nói về kỷ nguyên số, kỷ nguyên công nghệ thông tin và cả về chuyển đổi số, kinh tế tri thức, chính phủ điện tử…

“Nhìn lại chúng ta đã tận dụng được phần nào những cơ hội đó nhưng bên cạnh đó còn rất nhiều cơ hội đã bị bỏ qua. Nhiều đề án, mục tiêu hiện tại chưa hoàn thành”, Phó thủ tướng chia sẻ và đặt câu hỏi: "Phải làm sao cơ hội từ chuyển đổi số được tận dụng một cách tốt nhất?"

Nói về tâm thế khi thực hiện chuyển đổi số, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đặc biệt nhấn mạnh thực tế Việt Nam đi sau các nước nên muốn bằng hay vượt lên thì sẽ phải nỗ lực gấp nhiều lần.

“Chúng ta thường nói là phải đi thẳng vào hiện đại như mạng 5G, trí tuệ nhân tạo (AI), Blockchain và với tâm thế như vậy thì tư duy quan trọng nhất là phải sẵn sàng thay đổi những thói quen, nếp nghĩ từ trước đến nay để vượt qua khó khăn, vượt lên chính mình. Trong đó có cả những lợi ích cục bộ, trạng thái cảm tính, định tính không có số liệu, dẫn chứng khi ra quyết định, đánh giá”, lãnh đạo Chính phủ nói.

Để làm được như vậy, Phó thủ tướng cho rằng trước hết phải tập trung xây dựng môi trường pháp lý. Trên thực tế, nếu để doanh nghiệp tự làm thì chắc sẽ không vội vàng đi ngay vào mạng 4G, 5G khi mạng 3G vẫn mang lại hiệu quả kinh tế. Vậy cơ sở pháp lý, chính sách làm sao để doanh nghiệp có sự hỗ trợ của nhà nước, có trách nhiệm với xã hội khi ứng dụng công nghệ mới.

“Doanh nghiệp phải có được lợi ích kinh tế trực tiếp như về thuế, vốn, tài nguyên... chứ không chỉ là những lời kêu gọi", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Bên cạnh môi trường pháp lý, an ninh - bảo mật hay cơ chế về thuế, phân bổ tài nguyên… Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho rằng Việt Nam cần xác định ngay những việc cần phải làm ngay, những nhiệm vụ phải làm bằng được để khát vọng chuyển đổi số được truyền đến cho toàn xã hội.

Tin mới lên