Tiêu điểm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi người dân hạn chế tối đa ra khỏi nhà

(VNF) - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vào chiều 25/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi mỗi người dân hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết; nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi người dân hạn chế tối đa ra khỏi nhà

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng nhấn mạnh mỗi người dân phải có trách nhiệm với sức khoẻ, thậm chí là tính mạng của mình, của những người xung quanh và trách nhiệm với cộng đồng, đất nước.

Đồng thời, Phó Thủ tướng đề nghị người dân cần thực hiện thật tốt các hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, thậm chí những hướng dẫn đòi hỏi mỗi người phải thay đổi một số thói quen và gây bất tiện.

Trong đó, ông Đam đặc biệt lưu ý người dân phải làm tốt 5 điểm thiết yếu gồm: hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết; nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; thường xuyên vệ sinh nhà cửa, lau rửa thường xuyên, để thông thoáng, sinh hoạt lành mạnh; thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Việt Nam đã đạt được những kết quả tốt trong giai đoạn 1, hiện đang kiểm soát được dịch bệnh. Mặc dù là nước được đánh giá có nguy cơ rất lớn, dân số đông nhưng chúng ta chưa có người tử vong, số người nhiễm đứng thứ gần 80 trên thế giới.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Việt Nam đã ở vào thế "trong đánh ra, ngoài đánh vào". Phó Thủ tướng nhận định, Covid-19 đang diễn biến rất nhanh, phức tạp, khó lường. Nhiều nước có nền y tế và kinh tế phát triển hơn Việt Nam nhiều lần nhưng hàng chục nghìn người vẫn nhiễm bệnh, hàng trăm người tử vong.

"Bất cứ ai cũng có thể nhiễm bệnh và trở thành nguồn lây cho người khác nếu không thực hiện nghiêm quy định của nhà nước, hướng dẫn của ngành y tế", ông Đam nói và nhấn mạnh lần nữa, đây là thời điểm Việt Nam cần tập trung cao độ, không để dịch bệnh lan rộng.

Mỗi người dân cần thay đổi thói quen, chấp hành nghiêm những yêu cầu của nhà chức trách, nếu không sẽ bị xử lý và lên án mạnh mẽ. "Làm tốt các hướng dẫn, chấp hành nghiêm các chỉ thị, nhất định chúng ta sẽ đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh", Phó Thủ tướng nói.

Tin mới lên