Tiêu điểm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Không để ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất nước mắm truyền thống'

(VNF) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu kỹ những ý kiến về tiêu chuẩn để không ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất nước mắm truyền thống.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Không để ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất nước mắm truyền thống'

Trong thời gian gần đây, một số tổ chức, hiệp hội đã có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ về xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho nước mắm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì soạn thảo.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam mới đây đã giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu kỹ các ý kiến của các tổ chức, hiệp hội về tiêu chuẩn cho nước mắm. Đồng thời tổ chức đối thoại tạo thống nhất, bảo đảm sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng và không để ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống.

Trước đó, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ NN&PTNT đã đưa ra Dự thảo “Tiêu chuẩn quốc gia quy phạm thực hành sản xuất nước mắm” (TCVN-12607:2019).

Đóng góp ý kiến cho dự thảo này, ông Lê Văn Giang - Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng nước mắm là sản phẩm truyền thống lâu đời, việc bổ sung thêm các chỉ tiêu cần kiểm soát không cần thiết là tự "lấy đá ghè chân mình". Trong khi đó, hơn 50 nội dung dự thảo quy định không phù hợp với thực tế sản xuất nước mắm.

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao chia sẻ: "Trong dự thảo có nhiều quy định rất bất lợi cho sản xuất nước mắm truyền thống. Chúng tôi lo ngại, nếu không có ý kiến phản ánh có trọng lượng thì sẽ kéo theo sự biến mất lặng lẽ của các làng nghề nước mắm truyền thống".

Bên cạnh đó, ông Trương Tiến Dũng, Phó chủ tịch Hội Lương thực - Thực phẩm TP. HCM cũng cho biết dự thảo đưa ra hàng loạt quy định, tiêu chuẩn có tính sống còn liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống. Thế nhưng họ lại hầu như không hay biết về vấn đề này.

Ngoài ra, TS Trần Thị Dung, một người Việt Nam lấy bằng tiến sĩ về nước mắm ở nước ngoài cho rằng đã có tới 50 điểm chưa hợp lý trong dự thảo tiêu chuẩn này. Theo TS Dung, những người soạn thảo dự thảo tiêu chuẩn về quy trình sản xuất nước mắm chính là đang muốn đánh lẫn hai loại này với nhau.

Xem thêm >> Bê bối nước mắm: Cuộc cạnh tranh thành lập Hội nước mắm và Hiệp hội nước mắm truyền thống

Tin mới lên