Tiêu điểm

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra ổ dịch ở Chí Linh: 'Chúng ta còn 6 ngày nữa'

(VNF) - “Chúng ta đã cùng nhau cam kết trong 10 ngày cơ bản khống chế, dập được ổ dịch ở Chí Linh, đến hôm nay chúng ta còn 6 ngày nữa, các đồng chí phải tiếp tục tinh thần đó”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói tại chuyến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại TP. Chí Linh (Hải Dương).

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra ổ dịch ở Chí Linh: 'Chúng ta còn 6 ngày nữa'

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam (bên phải) kiểm tra chốt kiểm soát phòng chống dịch. (Ảnh: VGP)

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam vừa trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại TP. Chí Linh (Hải Dương) và thị xã Đông Triều (Quảng Ninh).

Báo cáo với Phó thủ tướng, lãnh đạo tỉnh Hải Dương cho biết toàn tỉnh đang tập trung toàn lực triển khai Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ, các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sau 4 ngày dồn sức triển khai quyết liệt, đến nay cơ bản tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát. Hiện nay, số ca nhiễm tại Hải Dương là 188 ca. Trên toàn tỉnh có 45 điểm cách ly, phong toả có quy mô chủ yếu dưới phạm vi 1 xã (từ vài hộ gia đình đến cấp thôn), khoảng 6-7 xã cách ly toàn bộ, và TP. Chí Linh.

Tiến độ lấy mẫu hằng ngày của tỉnh Hải Dương tăng dần từ mức khoảng 5.000 mẫu đến nay đạt khoảng 7.000 mẫu. Dự kiến sau khi lắp đặt thêm các máy xét nghiệm, năng lực xét nghiệm tại chỗ của Hải Dương có thể đạt 10.000 mẫu/ngày, đáp ứng được tốc độ lấy mẫu xét nghiệm hiện nay.

Lãnh đạo trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương cho biết với tốc độ lấy mẫu, truy vết, khoanh vùng như hiện nay, sau 10 ngày có thể kiểm soát khoảng 80%.

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, nhờ sự vào cuộc quyết liệt, chuẩn xác ngay từ đầu của toàn bộ hệ thống chính trị tỉnh Hải Dương, sự đồng lòng của bà con nhân dân và chi viện lực lượng từ Trung ương, đến hôm nay có thể khẳng định tâm dịch ở xã Cộng Hoà (TP. Chí Linh) cơ bản được kiểm soát tốt.

Tuy nhiên, biến thể mới của virus lan rất nhanh, người dân giao lưu, đi lại nhiều, không chỉ ở trong tỉnh Hải Dương mà khắp nơi. Vì vậy Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Hải Dương tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp truy vết, khoanh vùng, cách ly… nhất định không được nơi lỏng.

“Chúng ta đã cùng nhau cam kết trong 10 ngày cơ bản khống chế, dập được ổ dịch ở Chí Linh, đến hôm nay chúng ta còn 6 ngày nữa, các đồng chí phải tiếp tục tinh thần đó”, Phó thủ tướng nói.

Phó thủ tướng kêu gọi bà con nhân dân tiếp tục thực hiện nghiêm quy định của ngành y tế, nhất là những nơi đang phong toả, trong khu cách ly tập trung, hay kể cả cách ly tại nhà. Chỉ cần mỗi cá nhân lơi lỏng một lúc, không thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch thì có thể gây ra những hậu quả không thể lường trước được.

“Với đức tính quý báu của người dân Việt Nam nói chung, người dân Hải Dương nói riêng, nhất định người dân ở trong vùng dịch sẽ vượt qua khó khăn, cùng cả nước chiến thắng đợt dịch này”, Phó thủ tướng động viên.

Ngay sau khi làm việc ở Hải Dương, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã kiểm tra một số chốt kiểm soát phòng chống dịch tại thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh).

Phó thủ tướng nhấn mạnh trường hợp ổ dịch xuất hiện ở khu công nghiệp xã Cộng Hoà (TP. Chí Linh) hoàn toàn có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào nếu chúng ta lơ là chỉ một thời gian ngắn. Đến giờ phút này, tình hình đã có những bước rất tích cực.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng Hải Dương và Quảng Ninh sau 6 ngày nữa sẽ khoanh được ổ dịch.

Tin mới lên