Tài chính quốc tế

Phó Thủ tướng Ý kêu gọi chấm dứt các lệnh trừng phạt chống Nga

(VNF) - Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Ý Luigi Di Mayo cho rằng chính phủ nước này cần xem xét lại các lệnh trừng phạt chống Nga để bảo vệ lợi ích của các doanh nghiệp trong nước.

Theo lập luận của ông Di Mayo, các lệnh trừng phạt chống lại Moscow không chỉ gây thiệt hại cho Nga mà còn ảnh hưởng tiêu cực tới các doanh nghiệp Ý do đó cần xem xét lại các lệnh trừng phạt này.

"Chúng tôi đang đấu tranh nhằm xóa bỏ các lệnh trừng phạt chống Nga. Tuy nhiên, chúng tôi làm việc này không phải vì chúng tôi yêu người Nga mà bởi vì chúng tôi đang bảo vệ lợi ích của Ý", Phó Thủ tướng Di Mayo nhấn mạnh.

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Ý Luigi Di Mayo.

Theo quan điểm của ông Di Mayo, Moscow "không phải là mối đe dọa, mà là đối tác kinh tế và thương mại ngày càng quan trọng" đối với Rome.

Hồi cuối tháng 10/2018, trong chuyến đi đầu tiên tới Moscow kể từ khi nhậm chức vào tháng 6, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cũng kêu gọi chấm dứt các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga và cho biết ông cam kết thúc đẩy thương mại với Moscow bất chấp các vòng trừng phạt hiện tại.

Ông Conte cho rằng sự chia rẽ giữa EU và Nga về cuộc xung đột Ukraine bắt đầu vào năm 2014 đã kéo dài quá lâu, và ông muốn thấy các biện pháp trừng phạt chống lại Nga dỡ bỏ.

"Đối với Ý, các biện pháp trừng phạt không phải là mục tiêu. Chúng là một loại công cụ phải được dỡ bỏ càng sớm càng tốt", ông Conte nhấn mạnh. Đồng thời ông cho biết Ý muốn thuyết phục các nước châu Âu khác rằng cách duy nhất để đạt được tiến bộ là thông qua đối thoại.

Liên minh châu Âu lần đầu tiên ban hành lệnh trừng phạt Nga vào năm 2014 do cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc xung đột ở miền đông Ukraine và việc Crimea tuyên bố ly khai Kiev, tái sáp nhập Nga thông qua trưng cầu ý dân.

Các lệnh trừng phạt của EU và Mỹ đã làm tê liệt nhiều dự án đầu tư của phương Tây ở Nga. Đầu năm nay, gã khổng lồ năng lượng Ý Eni đã từ bỏ một dự án chung với công ty dầu mỏ hàng đầu của Nga, Rosneft về khai thác dự trữ dầu của Biển Đen.

Eni cũng đang xem xét đình chỉ một liên doanh như vậy ở Biển Barents, theo các kênh truyền thông Nga.

Nga đã nhiều lần mạnh mẽ lên tiếng bác bỏ các cáo buộc chống lại Moscow, đồng thời cũng ban hành một số động thái nhằm đáp trả liên minh châu Âu EU.

Ý trong nhiều năm qua liên tục nằm trong nhóm 10 nước đứng đầu về tổng kim ngạch ngoại thương với Nga. Bất chấp các biện pháp trừng phạt từ phía EU và Mỹ áp đặt vào Nga, Moscow đã duy trì được thị phần năng lượng tại khối này, một phần cũng nhờ sự hỗ trợ từ Ý, khi các công ty dầu khí Ý tích cực tham gia những dự án của tập đoàn Gazprom.

Xem thêm >> Khủng hoảng Venezuela: Tổng thống Maduro thị sát cuộc tập trận lớn chưa từng có

Tin mới lên